Virus bí ẩn gây viêm gan ở trẻ em đang lây lan ra nhiều nước

Các quan chức y tế cho biết họ đã phát hiện thêm nhiều trường hợp viêm gan bí ẩn ở trẻ em lần đầu tiên được xác định ở Anh, với các ca nhiễm mới lan sang châu Âu và Mỹ, theo hãng tin AP .

Tuần trước, các quan chức Anh báo cáo 74 trường hợp trẻ mắc viêm gan kể từ tháng 1. Điều kỳ lạ là những trường hợp này không phải do loại virus gây viêm gan thông thường. Và các nhà khoa học, bác sĩ đang tìm hiểu nguồn gây bệnh từ đâu.

Viêm gan ở trẻ em

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu cho biết, đã phát hiện thêm các trường hợp viêm gan ở Đan Mạch, Ireland, Hà Lan và Tây Ban Nha.

Các quan chức Mỹ cũng đã phát hiện 9 trường hợp viêm gan ở trẻ em từ 1 đến 6 tuổi.

Tiến sĩ Graham Cooke, Giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Imperial College London (Anh), cho biết: “Viêm gan nhẹ rất phổ biến ở trẻ em sau khi nhiễm bệnh do virus, nhưng những trường hợp này là hoàn toàn khác”. Một số trẻ em ở Anh phải được chăm sóc chuyên khoa tại các đơn vị gan và một số khác cần ghép gan.

Gan xử lý chất dinh dưỡng, lọc máu và chống lại nhiễm trùng. Nhiễm trùng gây ra các triệu chứng như vàng da, tiêu chảy và đau bụng. Viêm gan có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị.

Mặc dù chưa rõ nguyên nhân gây bệnh, nhưng một nghi phạm hàng đầu là virus adeno. Chỉ một số trẻ trong số trên nhiễm Covid-19, nhưng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết cần phải phân tích gien của virus để xác định xem có liên quan hay không, theo AP.

Virus viêm gan bí ẩn ở trẻ em

Có hàng chục loại virus adeno, nhiều loại virus adeno gây ra các triệu chứng giống như cảm lạnh, sốt, đau họng và đau mắt đỏ.

Các nhà chức trách Mỹ cho biết 9 trẻ em ở Alabama dương tính với virus adeno và họ cho rằng có liên quan đến virus adeno 41 – gây viêm ruột.

Các quan chức y tế công cộng đã loại trừ nguyên nhân do vắc xin Covid-19, vì không có trẻ nào trong số này đã tiêm chủng.

WHO lưu ý rằng mặc dù đã có sự gia tăng virus adeno ở Anh, nhưng vai trò tiềm ẩn của những virus này trong việc gây ra bệnh viêm gan là chưa rõ ràng. WHO cho biết có chưa tới 5 trường hợp có thể xảy ra ở Ireland và 3 trường hợp ở Tây Ban Nha, ở trẻ em từ 22 tháng đến 13 tuổi.

Cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc cho biết, với sự gia tăng số ca mắc bệnh trong tháng qua và việc giám sát tăng cường, “rất có khả năng” sẽ phát hiện thêm nhiều ca bệnh.


Nguồn: Báo Thanh Niên

ƯU ĐÃI MỚI
BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
Ở một số bệnh nhân bị đau do bệnh (đau vừa tới nặng), thường phải sử dụng thuốc giảm đau opioid. Tuy nhiên, khi... Xem thêm >>
Hàng ngày, làn da thường phải tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử, đèn LED . Nếu làn... Xem thêm >>
Tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em tiếp tục có mức sụt giảm cao nhất trong khoảng 30 năm qua, theo dữ liệu được công bố... Xem thêm >>

Ngày 16/11/2022

LinkedIn

© 2019 Dr.Khoa | Designed by OneHealth

đã đăng ký