neu-co-the-co-mui-o-3-noi-nay-thi-ban-nen-di-kiem-tra-gan-ngay-lap-tuc-3

Vị trí mùi cơ thể báo hiệu chức năng gan đang yếu dần!

Ngày 7/12/2021

[ Dr.Khoa] – Nếu một ngày bạn phát hiện cơ thể xuất hiện mùi cơ thể ở 3 vị trí này, thì có thể cơ thể đang cảnh báo về chức năng gan mà đòi hỏi bạn nên lập tức đi kiểm tra sức khỏe. Đó là những vị trí nào, hãy cùng Dr.Khoa tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Vị trí xuất hiện mùi cơ thể cảnh báo về chức năng gan

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm có khả năng gây tử vong cao toàn cầu nếu như không phát hiện kịp thời để điều trị. Trong đó, Việt Nam trung bình mỗi năm có 10,000 ca bệnh mới được phát hiện, với tỷ lệ tử vong đứng thứ 6 toàn cầu ( theo WHO).

Gan là một bộ phận không có dây thần kinh, do đó nó vốn không thể bộc phát ra những biểu hiện bên ngoài như đau đớn khó chịu trong giai đoạn đầu, và chỉ đến khi mắc bệnh thì một số biểu hiện mùi cơ thể dưới đây để làm căn cứ nhận diện.

1. Hôi miệng

Việc nhận thấy mình bị hôi miệng trước khi đánh răng sau lúc thức dậy vào buổi sáng là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng hôi miệng vẫn còn sau khi bạn đã đánh răng, hoặc thậm chí là thường xuyên trong những khung giờ khác, hãy kiểm tra CT gan càng sớm càng tốt.

Khi gan bị tổn thương, quá trình chuyển hóa amoniac và nitơ bị cản trở, 2 chất này trong cơ thể không thể đào thải kịp, sau khi tích tụ quá nhiều trong cơ thể sẽ tràn lên khoang miệng và gây ra mùi hoa quả thối hoặc trứng thối cho miệng.

neu-co-the-co-mui-o-3-noi-nay-thi-ban-nen-di-kiem-tra-gan-ngay-lap-tuc-1

2. Nước tiểu có mùi hôi

Người bình thường, nước tiểu của lần đầu tiên đi tiểu sau khi ngủ dậy sẽ có mùi amoniac thoang thoảng, nguyên nhân chính là do gan phân hủy nhiều chất độc hơn vào ban đêm, sẽ chuyển hóa ra ngoài cơ thể theo đường nước tiểu.

neu-co-the-co-mui-o-3-noi-nay-thi-ban-nen-di-kiem-tra-gan-ngay-lap-tuc-2

Nhưng nếu sau nửa ngày khi đi vệ sinh bạn vẫn cảm thấy nước tiểu có mùi amoniac nồng nặc thì rất có thể gan đã bị tổn thương. Điều này là do gan có nhiệm vụ chuyển hóa amoniac và nitơ, 2 loại khí độc hại. Khi gan bị tổn thương, 2 khí này không thể đào thải kịp thời, sau khi tích tụ trong cơ thể sẽ bị đào thải (tống tháo) một phần ra ngoài theo đường nước tiểu khiến nước tiểu có mùi khai hôi cực nồng.

3. Mùi mồ hôi nồng nặc

Sau khi gan bị tổn thương, tốc độ trao đổi chất và khả năng giải độc của cơ thể bị cản trở, các chất độc, rác thải trong cơ thể không thể đào thải bình thường qua gan. Do đó, chúng sẽ bị tích tụ lại quá nhiều sẽ bị tống tháo ra ngoài qua lỗ chân lông trên da, khiến mồ hôi xuất hiện mùi chua đặc biệt khó ngửi.

neu-co-the-co-mui-o-3-noi-nay-thi-ban-nen-di-kiem-tra-gan-ngay-lap-tuc-3

TỔNG KẾT

Thật ra, đây cũng là những bộ phận bình thường phát ra mùi hôi, tuy nhiên nếu như chính bản thân bạn cảm nhận được mùi hôi đó liên tục trong ngày, thì thật sự nó không đơn giản chỉ là mùi hôi bình thường. Do đó, khi phát hiện 1 trong 3 mùi cơ thể trên , tốt hơn hết bạn nên đi khám gan càng sớm càng tốt để kịp thời phát hiện và điều trị.

Nguồn : Theo Kênh 14

Tag liên quan: Xét nghiệm viêm gan | Sàn lọc viêm gan | Gói xét nghiệm viêm gan | Gói sàn lọc viêm gan | Xét nghiệm viêm gan tại tân phú | Xét nghiệm viêm gan chính xác tại tân phú | Xét nghiệm viêm gan uy tín tại tân phú

ƯU ĐÃI MỚI
BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
Cơ thể con người đều có hai quả thận, chịu trách nhiệm chính trong việc lọc máu không chứa các chất thải chứa nitơ... Xem thêm >>
Có rất nhiều người thậm chí không quan tâm đến sức khỏe của thận cho đến khi nó gặp sự cố. Chúng ta hoàn toàn có... Xem thêm >>
Do thận tạo ra nước tiểu nên mọi người thường cho rằng đi tiểu nhiều lần là triệu chứng của bệnh thận. Trong... Xem thêm >>

Ngày 16/11/2022

LinkedIn

© 2019 Dr.Khoa | Designed by OneHealth

đã đăng ký