Vi khuẩn HP là gì? HP lây qua đường nào?

Vi khuẩn HP là tác nhân gây nên các cơn đau dạ dày mãn tính ở người như viêm dạ dày mãn tính, hoặc loét dạ dày, thậm chí là ung thư dạ dày. Nhiễm khuẩn HP được xem là loại nhiễm khuẩn phổ biến nhất hiện nay trên thế giới, chỉ sau vi khuẩn sâu răng. 

Nhưng loại nhiễm khuẩn này thường sẽ âm thầm lặng lẽ xuất hiện trong cơ thể chúng ta, và chỉ khi có biểu hiện về dạ dày thì mới có thể phát hiện, nhưng phát hiện bằng cách xét nghiệm. Để tìm hiểu chi tiết về loại vi khuẩn HP này, hãy cùng Bác sĩ Dr.Khoa tìm hiểu chi tiết hơn dưới đây nhé!

vi khuẩn HP - Dr.Khoa

Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) là một loại vi khuẩn sinh sống và phát triển trong dạ dày người. Ở môi trường acid, vi khuẩn HP tồn tại bằng cách tiết ra một loại enzyme Urease giúp nó trung hòa độ acid trong dạ dày.

Thực tế vi khuẩn này có thể dẫn đến viêm dạ dày mãn tính, loét dạ dày, tá tràng và cũng là nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng, nhiễm khuẩn HP biến tính ung thư chỉ chiếm 1%, và ở giai đoạn đầu khi phát hiện, các bác sĩ vẫn sẽ có hướng giải quyết giúp hạn chế biến chứng nguy hiểm đó.

vi khuẩn HP sống trong dạ dày con người

Vi khuẩn HP dạ dày lây qua đường nào?

Vi khuẩn HP trong dạ dày lây nhiễm từ người sang người, đa số các mẹ bầu có nhiễm vi khuẩn HP vẫn sẽ lây nhiễm sang con kể từ khi mang bầu. Do đó, vi khuẩn này thường sẽ được bác sĩ khuyến cáo tiêm vắc xin phòng ngừa vi khuẩn HP từ giai đoạn còn là trẻ sơ sinh cho đến độ tuổi nhất định để đề phòng bệnh tật.

Một số con đường lây lan vi khuẩn HP bạn có thể biết như:

  • Đường miệng – miệng: Đây là đường lây truyền chủ yếu của vi khuẩn HP, lây lan do tiếp xúc nước bọt hay dịch tiết đường tiêu hóa của người mắc bệnh và người lành. Thông thường trong gia đình có người nhiễm HP thì khả năng những người khác cũng nhiễm là rất cao.
  • Đường phân – miệng: Vi khuẩn đào thải qua phân và là nguồn lây lan sang cộng đồng, do thói quen sinh hoạt ăn đồ sống nên có thể bị nhiễm vi khuẩn HP.
  • Đường khác: Có thể bị lây nhiễm do khám chung các thiết bị y tế như nội soi dạ dày, soi tai mũi họng, dụng cụ nha khoa,… Nên việc vệ sinh tiệt trùng các thiết bị y tế sau mỗi lần sử dụng cho các đối tượng khác nhau là cần thiết để tránh lây nhiễm HP.

Vi Khuẩn Hp Lây Như Thế Nào

Những đối tượng có nguy cơ nhiễm vi khuẩn HP?

Bất kỳ đối tượng nào cũng có khả năng nhiễm vi khuẩn HP và tỷ lệ mắc bệnh còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như tuổi tác, vị trí địa lý, thói quen sinh hoạt,… Một số trẻ nhỏ có nguy cơ cao hơn do bố mẹ, người thân nhiễm khuẩn vì thói quen hôn môi trẻ, mớm thức ăn cho con, hoặc tư lúc mang thai,..

Theo ước tính trên thế giới hiện nay có đến 50% số người dễ mắc vi khuẩn HP nhất, và con số này không ngừng gia tăng. Đó là dấu hiệu đáng báo động mà Bộ Y tế cần có kế hoạch triển khai vận động tuyên truyền người dân nên đi tiêm vắc xin phòng ngừa vi khuẩn HP sớm.

Nhiễm vi khuẩn HP

Triệu chứng của người nhiễm khuẩn HP

Chính vì triệu chứng ở người nhiễm vi khuẩn HP không biểu hiện ra bên ngoài, chúng sẽ âm thầm, lặng lẽ ở trong cơ thể và từ từ tấn công chúng ta. Ngay khi cơ thể có các dấu hiệu được nghi ngờ là nhiễm vi khuẩn HP như đau bụng vùng thượng vị, đầy bụng, khó tiêu, rối loạn phân,..liên tục trong thời gian dài. Bạn nên có kế hoạch sớm đi tìm gặp bác sĩ để biết được kết quả chính xác.

Triệu chứng của nhiễm khuẩn HP giai đoạn đầu chỉ làm cho bạn cảm thấy nhẹ là khó chịu vùng thượng vị, biểu hiện như trên và nặng là có thể ảnh hưởng đến chế độ ăn uống, sinh hoạt và công việc. Nhưng nếu như bạn cứ để tình trạng đó tiếp tục kéo dài rất có thể biến chứng nặng hơn nữa như viêm loét dạ dày.

 

đau bụng vùng thượng vị

Các phương pháp trong y học được áp dụng để phát hiện vi khuẩn HP 

Một số biện pháp Y khoa giúp phát hiện nhiễm vi khuẩn HP như:

  • Phương pháp xâm lấn: Bệnh nhân được tiến hành nội soi dạ dày tá tràng, đánh giá tình trạng bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng. Đồng thời khi soi xong bác sĩ lấy một mẫu mô sinh thiết tiến hành test urease nhanh, làm sinh thiết mô bệnh học hay nuôi cấy vi khuẩn.
  • Phương pháp không xâm lấn: Phương pháp này người bệnh có thể biết mình có nhiễm vi khuẩn HP hay không mà không cần phải nội soi dạ dày tá tràng, với 3 cách sau: Test hơi thở, xét nghiệm tìm vi khuẩn trong máu, xét nghiệm tìm kháng thể HP có trong máu (ít được áp dụng).

Điều trị diệt vi khuẩn HP trên những đối tượng nhiễm khuẩn HP được chỉ định trong các trường hợp: viêm loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày đã được điều trị, thiếu máu do thiếu sắt, xuất huyết giảm tiểu cầu.

Điều trị HP không khó, tuy nhiên còn phụ thuộc rất nhiều vào người bệnh trong chế độ sinh hoạt hằng ngày. Giai đoạn đầu bạn sẽ được kê toa thuốc để uống kháng sinh điều trị. Và có thể kéo dài thời gian điều trị ít nhất là 2 tháng, sau 4-8 tuần bạn mới có thể hy vọng hết hẳn viêm loét dạ dày tá tràng. 

Nhưng một số thói quen xấu về sinh hoạt, ăn uống của người bệnh sẽ làm phản lại tác dụng đó. Do đó, để hỏi rằng điều trị HP có hết hay không thì câu trả lời là có thể nếu như bạn phát hiện sớm, và có thể nếu như ý chí và ý thức của bạn thực hiện đúng.

Để được tư vấn và hỗ trợ dịch vụ Y tế, vui lòng liên hệ trực tiếp vào số Hotline hoặc đăng ký thông tin trực tiếp trên website Dr.Khoa.  Nhân viên Y tế sẽ liên hệ nhanh cho bạn.

Đừng quen thoi dõi Dr.Khoa Blog để cập nhật nhiều thông tin hơn nhé

Fanpage: Dr.Khoa International Community Hospital

    Chưa có thẻ tag cho bài viết này
ƯU ĐÃI MỚI
BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
Cơ thể con người đều có hai quả thận, chịu trách nhiệm chính trong việc lọc máu không chứa các chất thải chứa nitơ... Xem thêm >>
Có rất nhiều người thậm chí không quan tâm đến sức khỏe của thận cho đến khi nó gặp sự cố. Chúng ta hoàn toàn có... Xem thêm >>
Do thận tạo ra nước tiểu nên mọi người thường cho rằng đi tiểu nhiều lần là triệu chứng của bệnh thận. Trong... Xem thêm >>

Ngày 16/11/2022

LinkedIn

© 2019 Dr.Khoa | Designed by OneHealth

đã đăng ký