Vi khuẩn Hib gây viêm màng não

Vi khuẩn Hib và các bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ

Vi khuẩn Hib (Haemophilus Influenzae type b) là vi khuẩn gây ra các bệnh về viêm phổi, viêm màng não và các bệnh xâm lấn ở trẻ nhỏ. Đây là một trong những căn bệnh mà được liệt kê vào danh sách các loại vắc xin quan trọng cần được tiêm chủng cho trẻ sơ sinh.


Vi khuẩn Hib là gì?

Haemophilus influenzae type b (Hib) là một vi khuẩn Gram âm không di động, không sinh nha bào. Vi khuẩn lây truyền qua không khí hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với chất bài tiết. Haemophilus influenzae được chia thành các chủng có vỏ và không có vỏ. Các chủng không có vỏ đôi khi được gọi là các chủng loại không xác định. Các chủng có vỏ bọc gồm 6 chủng với 6 Polysaccharide mang kháng nguyên đặc hiệu được phân loại từ a đến f.

Haemophilus influenzae type b có vỏ polysacaride polyribosyl ribitol phosphate (PRP), đây là yếu tố độc lực chính. Vỏ PRP bảo vệ sinh vật khỏi thực bào trong trường hợp không có kháng thể chống vi trùng và tạo điều kiện cho vi khuẩn Hib xâm nhập vào máu và dịch não tủy. Con người là vật chủ duy nhất của vi khuẩn Hib.

vi khuẩn Hib gây bệnh

Các bệnh thường gặp ở trẻ do vi khuẩn Hib

Bệnh này có thể gây ra

 • Viêm màng não (viêm lớp màng bao quanh não và dây thần kinh cột sống)
 • Viêm nắp thanh quản (nắp thanh quản ở sâu trong cổ họng bị sưng trầm trọng)
 • Viêm phổi (sưng phổi)
 • Viêm tủy xương (viêm xương và khớp)
 • Viêm mô tế bào (lớp mô dưới da bị viêm, thường là ở mặt)

Những bệnh này có thể phát tác nhanh và bệnh viêm màng não và viêm nắp thanh quản, đôi khi, có thể gây tử vong (những vi khuẩn khác cũng có thể gây ra những bệnh này). Ngoài loại b, vi khuẩn H. influenzae còn có những loại khác nữa nhưng những loại vi khuẩn này không liên quan đến những vụ bộc phát bệnh. Bệnh Hib bây giờ khá hiếm xảy ra. Trước khi có thuốc chủng Hib, bệnh Hib là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh viêm màng não ở trẻ em dưới năm tuổi. 

Bệnh có những triệu chứng gì?

Triệu chứng bệnh xảy ra tùy phần nào của cơ thể bị nhiễm bệnh.

 • Viêm màng não – sốt, nhức đầu, cổ bị cứng, buồn nôn, ói và ngầy ngật
 • Viêm phổi – hụt hơi, sốt, yếu sức, ăn không ngon, nhức đầu, đau ngực và ho.
 • Viêm nắp thanh quản – thở và nuốt khó, xanh xao và sốt
 • Viêm tủy xương – sưng, viêm và đau ở phần xương bị bệnh. 

Mức độ nguy hiểm của vi khuẩn Hib

vi khuẩn Hib gây viêm màng nào, viêm phổi ở trẻ

Các phụ huynh chăm con nên lưu ý, vi khuẩn Hib có khả năng lây lan theo đường hô hấp từ trẻ bị bệnh sang trẻ bình thường bởi những giọt nước bọt bắn trong lúc chơi đùa hoặc ăn chung đồ ăn.

Vì vậy, nếu như không tiêm đủ mũi tiêm cho trẻ từ giai đoạn 0-24 tháng tuổi, đây là vấn đề cực kỳ vất vả đối với mẹ chăm bé, cũng như sức khỏe của trẻ luôn bị đe dọa.

Bản thân trẻ bị nhiễm Hib trong mũi họng không có dấu hiệu hay triệu chứng nào nên rất dễ vô tình làm lây bệnh cho trẻ khác. Trẻ bị bệnh do nhiễm Hib có thể lây truyền bệnh khi vi khuẩn vẫn còn trú ngụ trong mũi họng, thậm chí ngay cả sau khi họ chúng ta cảm thấy trẻ đang khỏe mạnh thì khả năng lây truyền vẫn cao. Hib chỉ không thể lây truyền sau khi đã được điều trị 1 – 2 ngày.

Viêm màng não – viêm phổi: Não bị tổn thương dẫn đến rối loạn tâm thần, điếc, hội chứng thần kinh vĩnh viễn. Thậm chí có thể tử vong nếu như không được điều trị sớm.

Cách phòng bệnh do vi khuẩn Hib gây ra

Tất cả trẻ em dưới 1 tuổi đều phải được tiêm đầy đủ các mũi tiêm dành cho trẻ để phòng ngừa bệnh tật, cũng như tăng cường sự phát triển toàn diện. Bạn có thể tham khảo lịch tiêm chủng để biết mà bổ sung cho bé nhà mình ngay bây giờ.

Ở nước ta, trong chương trình tiêm chủng mở rộng đã áp dụng lịch tiêm 3 mũi phòng bệnh do Hib cho trẻ dưới dạng vacxin phối hợp khi trẻ được 2 – 4 tháng tuổi. Loại vacxin này giúp phòng ngừa 5 loại bệnh: ho gà, bạch hầu, viêm gan B, uốn ván, viêm màng não mủ/viêm phổi do Hib.

Liều tiêm chủng vắc xin Hib cụ thể:

 • 2 liều tiêm từ 2-4 tháng tuổi.
 • 1 liều nhắc khi trẻ được 18 tháng tuổi.

Phòng bệnh do vi khuẩn Hib bằng cách tiêm chủng cho trẻ

Điều trị bệnh do vi khuẩn Hib như thế nào?

Bệnh do vi khuẩn Hib có thể điều trị bằng kháng sinh đặc hiệu như Ampicillin, Cotrimoxazol, Cephalosporins và Chloramphenicol. Vi khuẩn Hib có thể kháng một số loại kháng sinh thường sử dụng và đã xuất hiện ở nhiều quốc gia. 

Như vậy, để bảo vệ trẻ phát triển toàn diện, hạn chế tỷ lệ tử vong do các chủng vi khuẩn gây bệnh, mẹ nên có kế hoạch tiêm chủng đầy đủ cho bé. Ngoài vắc xin Hib ra, mẹ có thể tham khảo vắc xin 6 trong 1 như Hexaxim, 5 trong 1 Pentaxim. Đây là những vắc xin quan trọng có thể phòng ngừa các bệnh về Ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, các bệnh do vi khuẩn Hib.

Xem thêm: Tài trợ 20% chi phí trọn gói tiêm chủng vắc xin cho trẻ từ 0-24 tháng tuổi

bảng giá tiêm chủng vắc xin cho trẻ từ 0-24 tháng

Mọi thắc mắc về tư vấn sức khỏe vui lòng liên hệ Hotline: 028.7101.1115. Phòng khám Bệnh viện Quốc tế Dr.Khoa – Bác sĩ của mọi nhà

Fanpage: Dr.Khoa International Community Hospital

 

ƯU ĐÃI MỚI
BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
Cơ thể con người đều có hai quả thận, chịu trách nhiệm chính trong việc lọc máu không chứa các chất thải chứa nitơ... Xem thêm >>
Có rất nhiều người thậm chí không quan tâm đến sức khỏe của thận cho đến khi nó gặp sự cố. Chúng ta hoàn toàn có... Xem thêm >>
Do thận tạo ra nước tiểu nên mọi người thường cho rằng đi tiểu nhiều lần là triệu chứng của bệnh thận. Trong... Xem thêm >>

Ngày 16/11/2022

LinkedIn

© 2019 Dr.Khoa | Designed by OneHealth

đã đăng ký