Vắc xin HPV và những điều phụ nữ nên biết | Dr.Khoa

Vắc xin HPV và những điều phụ nữ nên biết một lần trong đời

Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (U.S. CDC) khuyến cáo phụ nữ nên tiêm ít nhất là 1 mũi vắc xin HPV ở giai đoạn tuổi vị thành niên trước quan hệ tình dục hoặc từ 12 đến 25 tuổi để ngăn chặn viêm nhiễm virus HPV – một trong những virus gây ung thư cổ tử cung ở nữ giới.

Vắc xin HPV là gì?

 Đây là loại vắc xin phòng bệnh do virus Papilloma ở người (Human Papilloma Virus-HPV). HPV là một nhóm gồm hơn 200 loại virus liên quan, trong đó hơn 40 loại lây lan qua quan hệ tình dục trực tiếp. Trong số này, hai loại HPV gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục và khoảng một chục loại HPV có thể gây ra một số loại ung thư nhất định cổ tử cung, hậu môn, hầu họng, dương vật, âm hộ và âm đạo.

Vắc xin HPV là gì?

Những đối tượng nên tiêm chủng vắc xin HPV

  • Người có độ tuổi từ 9 – 26 tuổi: Hầu hết mọi người được khuyên nên tiêm chủng vắc xin cho con nhỏ của mình ngay từ độ tuổi 11 hoặc 12 tuổi cả nam và nữ, thậm chí là sớm hơn từ 9 tuổi để phát huy tác dụng.
  • Người từ 27-45 tuổi: Mặc dù vắc xin được cho phép tiêm chủng đến năm 45 tuổi, tuy nhiên vắc xin HPV không được khuyến nghị cho người trưởng thành có độ tuổi sau 27 tuổi.

Nên tốt nhất bạn tiêm càng sớm càng tốt, và trước quan hệ tình dục sẽ tốt hơn.

Số liều vắc xin trung bình mỗi người cần tiêm là từ 2-3 mũi tiêm, và được quy định thời gian cụ thể. Với trẻ em dưới 15 tuổi thì chỉ cần 2 mũi tiêm đã đảm bảo an toàn, riêng người lớn thì cần đến 3 mũi tiêm, đặc biệt là người từng quan hệ tình dục.

Tiêm vắc xin HPV có ngừa được ung thư cổ tử cung không?

Tiêm vắc xin HPV có khả năng giảm tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung trên toàn cầu lên tới 90%. Tuy nhiên vẫn còn đâu đó 10%, nên các chuyên gia khuyên bạn nên kết hợp giữa tiêm chủng và tầm soát ung thư cổ tử cung. 

Đối với phụ nữ thì đây là cách tốt nhất để bạn bảo vệ sức khỏe sinh sản bản thân, bởi vì hậu quả mà ung thư cổ tử cung đem lại là vô cùng lớn. Tiêm chủng giúp bạn giảm số lần sàng lọc và chăm sóc y tế, sinh thiết và các thủ tục xâm lấn khác trong tường hợp cổ tử cung bất thường. Đồng thời giảm thiểu được các bệnh lây truyền đường tình dục ngoài ý muốn và tiết kiệm chi phí chăm sóc và điều trị sức khỏe.

Tiêm chủng vắc xin HPV để phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung | Dr.Khoa

Trước khi được cấp phép hoạt động, cả 3 loại vắc xin HPV đều đã được kiểm tra về tính an toàn và hiệu quả ở hàng chục ngàn người Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác. Trên cơ bản không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào do vắc xin gây ra kể từ khi được công bố. 

Các loại vắc xin HPV không có tác dụng chống lại các virus HPV gây ung thư, do đó những người đã tiêm chủng vắc xin HPV thì vẫn nên đi sàng lọc tầm soát ung thư cổ tử cung như bình thường.

Cơ chế hoạt động phòng chống virus của vắc xin HPV như nào?

Cũng tương tự như các loại vắc xin phòng chống khác, cũng sẽ giúp cơ thể chống lại nhiễm virus, vắc xin HPV khi vào cơ thể sẽ kích thích kháng thể hiện tại và trong tương lai, khi có sự tiếp xúc của virus thì kháng thể sẽ hoạt động ngăn chặn virus lây lan đến các tế bào khỏe mạnh khác.

Quá trình tạo kháng thể thường mất khoảng vài tuần. có thể gây nên một số triệu chứng nhẹ như sốt. Nhưng đây là biểu hiện bình thường và được coi như là dấu hiệu đáp ứng miễn dịch của cơ thể. Sau đó cơ thể sẽ tạo ra các tế bào lympho có trí nhớ miễn dịch, sẵn sàng đáp ứng nhanh khi gặp lại các tác nhân gây bệnh trong những lần sau, giúp cho cơ thể chủ động sẵn sàng chống lại tác nhân gây bệnh khi bị phơi nhiễm.

Nên tiêm chủng vắc xin HPV ở đâu?

Hiện tại Phòng khám bệnh viện Quốc tế Dr.Khoa đang là cơ sở cung cấp vắc xin tiêm chủng cho cả trẻ em và người lớn uy tín tại TP HCM. Dr.Khoa là hệ thống trung tâm xét nghiệm tiêu chuẩn Quốc tế và hệ thống xét nghiệm đạt chuẩn an toàn sinh học II. Tất cả các vắc xin của Dr.Khoa đều được nhập khẩu từ Mỹ, được kiểm định từ Bộ Y tế.

Chúng tôi tự hào khi cung cấp:

  • Vắc xin tốt nhất dành cho bạn và gia đình bạn
  • Đầy đủ và đang dạng các loại vắc xin từ nhỏ đến lớn
  • Phòng khám đạt chuẩn Quốc tế, trải nghiệm dịch vụ tiện ích đẳng cấp
  • Khách hàng được tư vấn gói vắc xin và thông báo lịch khám đúng thời gian, gói vắc xin phù hợp, tiết kiệm.
  • Dr.Khoa là đơn vị được tài trợ trực tiếp từ Quỹ từ thiện One Health Foundation nên bạn sẽ có cơ hội nhận được nhiều ưu đãi gói khám bệnh khác.
  • Được tham gia chương trình Tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ miễn phí tại Dr.Khoa Gò dầu Tân Phú.

Tầm soát ung thư cổ tử cung | Dr.Khoa


Để được tư vấn trực tiếp, bạn có thể liên hệ tổng đài chăm sóc sức khỏe của Dr.Khoa tại 1900 1851 hoặc đăng ký lịch khám tại đây.  Nếu bạn có nhu cầu tư vấn sức khỏe online, bạn có thể tải ứng dụng Y tế thông minh DROH về, sau đó lựa chọn mục Chat cùng bác sĩ để được tư vấn rõ hơn bệnh lý nhé!

Fanpage: Dr.Khoa International Community Hospital

ƯU ĐÃI MỚI
BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
Cơ thể con người đều có hai quả thận, chịu trách nhiệm chính trong việc lọc máu không chứa các chất thải chứa nitơ... Xem thêm >>
Có rất nhiều người thậm chí không quan tâm đến sức khỏe của thận cho đến khi nó gặp sự cố. Chúng ta hoàn toàn có... Xem thêm >>
Do thận tạo ra nước tiểu nên mọi người thường cho rằng đi tiểu nhiều lần là triệu chứng của bệnh thận. Trong... Xem thêm >>

Ngày 16/11/2022

LinkedIn

© 2019 Dr.Khoa | Designed by OneHealth

đã đăng ký