Vắc xin HPV

Vắc xin HPV: Những điều mà phụ nữ cần biết

Ngày 28/03/2022

Vắc xin HPV là vắc xin tiêm phòng giúp phụ nữ ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, một trong những căn bệnh cực kỳ nguy hiểm ở nữ giới, và được xếp thứ 4 về căn bệnh có tỷ lệ mắc và tử vong cao trên toàn cầu.

Tìm hiểu về HPV

HPV là tên viết tắt của virus human papilloma, một loại virus có thể xâm nhập vào cơ thể và gây nhiễm trùng khi bạn có các tiếp xúc da kề da hoặc có hoạt động tình dục bằng miệng hay giao hợp.

Có hơn 200 loại virus HPV khác nhau, trong đó có khoảng 40 loại có khả năng lây truyền qua đường tình dục. Một số loại virus sẽ biến mất, nhưng một số có thể gây ra mụn cóc sinh dục hoặc u nhú tại vùng sinh dục.

virus HPV

Đặc biệt, virus HPV tuýp 16 và 18 còn có khả năng làm cho các tế bào lành tính biến thành ung thư, điển hình nhất là ung thư cổ tử cung ở phụ nữ. Ngoài ra, chúng cũng có thể gây ra ung thư âm hộ, âm đạo, hậu môn, dương vật hoặc vùng hầu họng.

 

Virus HPV sau khi đi vào cơ thể ít khi gây ra triệu chứng ở giai đoạn đầu nên người bệnh rất khó nhận biết. Người bệnh thường chỉ phát hiện khi cơ thể xuất hiện mụn cóc hoặc thực hiện xét nghiệm Pap do có các triệu chứng bất thường khác.

HPV được xếp vào nhóm các bệnh lây truyền tình dục phổ biến và nếu có hoạt động tình dục, bạn sẽ có khả năng rất cao bị nhiễm loại virus này. Chính vì thế, việc tiêm phòng vacxin HPV chính là biện pháp hữu hiệu nhất để tất cả mọi người có thể chủ động phòng ngừa virus HPV

Vacxin HPV là gì?

Vắc xin HPV là vắc xin giúp phòng bệnh do virus human papilloma (HPV) gây ra. Loại vắc xin này chỉ sử dụng một phần cấu tạo của virus HPV và được xếp vào loại vắc xin chết (vắc xin bất hoạt).

Các vắc xin hiện có tác dụng chống lại 2, 3 hoặc 9 loại HPV khác nhau và hầu như tất cả các loại vắc xin điều có tác dụng chống lại ít nhất là 2 loại virus HPV 16 và 18. Ngoài ra, vắc xin HPV cũng có thể bảo vệ chống lại các chủng gây ra mụn cóc sinh dục.

Vacxin HPV có mấy loại?

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ (FDA) đã phê duyệt 3 loại vắc xin có khả năng chống lại virus HPV. Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện chỉ đang sử dụng 2 loại vắc xin phòng ngừa HPV đó là:

 • Cervarix (Bỉ): Phòng ngừa virus HPV tuýp 16 và HPV tuyp 18, là những loại virus có thể gây ung thư cổ tử cung.
 • Gardasil (Mỹ): Phòng ngừa virus HPV tuýp 6, HPV tuyp 11, HPV tuýp 16 và HPV tuýp 18. Ngoài việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo, hậu môn, loại vắc xin này còn giúp chống lại HPV 6 và 11, loại virus gây ra bệnh mụn cóc sinh dục.

vắc xin HPV là gì?

Độ tuổi và đối tượng nên tiêm ngừa vacxin HPV

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã đưa ra những khuyến nghị về việc tiêm ngừa vắc xin HPV như sau:

 • Trẻ em

Tất cả trẻ em (cả nam lẫn nữ) nên được tiêm vacxin HPV vào khoảng 11-12 tuổi, thậm chí có thể tiêm sớm nhất là lúc 9 tuổi và trễ nhất là năm 26 tuổi, để cơ thể được bảo vệ chống lại HPV trước khi có khả năng tiếp xúc với virus.

 • Người lớn

Mặc dù trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đã phê chuẩn có thể tiêm vắc xin HPV cho đến tuổi 45, tuy nhiên, vắc xin HPV không được khuyến nghị cho tất cả người trưởng thành từ 27 đến 45 tuổi.

Vì thế, bạn cần tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ của mình nếu muốn thực hiện tiêm vắc xin HPV trong độ tuổi này.

Tiêm vacxin HPV bao nhiêu mũi?

Mũi tiêm vắc xin HPVTrước khi tiêm ngừa vacxin HPV bạn sẽ không cần phải làm bất cứ xét nghiệm nào. Tuy nhiên, bạn phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

 • Nữ giới nằm trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi
 • Không mang thai
 • Không dị ứng với các thành phần nào có trong vacxin
 • Không đang điều trị các bệnh lý cấp tính

Tốt nhất nên thực hiện khám sàng lọc sức khỏe trước khi tiêm để bảo đảm an toàn tiêm chủng.

Vacxin HPV tác dụng phụ như thế nào?

Vắc xin HPV thường không gây ra bất kỳ phản ứng phụ nghiêm trọng nào. Các phản ứng phụ nhẹ đến trung bình mà bạn có thể gặp phải đó là:

 • Đau hoặc sưng tại chỗ tiêm
 • Sốt nhẹ
 • Đau đầu
 • Mệt mỏi
 • Đau cơ
 • Đau khớp
 • Buồn nôn hoặc nôn
 • Đau bụng
 • Tiêu chảy

Nhìn chung, tiêm vắc xin HPV là biện pháp hữu hiệu nhất để bạn có thể phòng ngừa ung thư cổ tử cung do virus HPV. Tuy nhiên, cần nhớ rằng vắc xin này không thể ngăn ngừa hết tất cả các loại ung thư liên quan đến HPV, cũng như không bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Vì thế, hãy thực hiện lối sống lành mạnh an toàn và khám kiểm tra sức khỏe định kỳ để bảo vệ cơ thể tốt hơn.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline: 028.7101.1115. Phòng khám Bệnh viện Quốc tế Dr.Khoa – Bác sĩ của mọi nhà

Fanpage: Dr.Khoa International Community Hospital

Nguồn: VOH

ƯU ĐÃI MỚI
BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
Ở một số bệnh nhân bị đau do bệnh (đau vừa tới nặng), thường phải sử dụng thuốc giảm đau opioid. Tuy nhiên, khi... Xem thêm >>
Hàng ngày, làn da thường phải tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử, đèn LED . Nếu làn... Xem thêm >>
Tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em tiếp tục có mức sụt giảm cao nhất trong khoảng 30 năm qua, theo dữ liệu được công bố... Xem thêm >>

Ngày 16/11/2022

LinkedIn

© 2019 Dr.Khoa | Designed by OneHealth

đã đăng ký