Nữ giới gặp vấn đề hậu COVID-19 gấp đôi nam giới

Nghiên cứu khảo sát trên 17.000 người dân từng mắc COVID-19 cho thấy tỉ lệ nữ giới có xu hướng mắc hậu COVID-19 cao hơn nam giới và đối với nhóm lao động trẻ, bệnh lý nền không phải yếu tố ảnh hưởng đến khả năng bị hội chứng hậu COVID-19.

Nữ giới gặp vấn đề hậu COVID-19 gấp đôi nam giới - Ảnh 1.
Kết quả khảo sát của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam về hậu COVID-19 (tỉ lệ %) – Ảnh: Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam

Đây là kết quả của nghiên cứu do Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam chủ trì khảo sát trên 17.000 người dân đã từng mắc COVID-19 có những triệu chứng hậu COVID-19 như Bộ Y tế liệt kê, kéo dài hơn 4 tuần.

Nhóm nghiên cứu đã triển khai ban hành bộ câu hỏi khảo sát gồm 4 phần và 20 câu hỏi trực tuyến. Tổng cộng 17.093 người dân đã tham gia khảo sát, trong đó tập trung vào đối tượng lao động trẻ, độ tuổi 16-35, được 13.313 phản hồi, chiếm 77,89%.

Theo đó, kết quả nghiên cứu cho thấy đa phần bệnh nhân còn tồn tại triệu chứng hậu COVID-19 từ 2 – 5 tháng (khoảng 68%), tuy nhiên có đến 17,4% bệnh nhân có triệu chứng hậu COVID-19 nhiều hơn 5 tháng và gần 5% bệnh nhân vẫn còn những triệu chứng này sau 10 tháng kể từ ngày có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân thường có từ 2-3 triệu chứng điển hình liên quan đến hậu COVID-19 trong số 203 triệu chứng mà Bộ Y tế đã xác định, chủ yếu tập trung ở nhóm bệnh lý liên quan đến tâm thần như (chóng mặt, đau đầu, khó tập trung, mất ngủ, …) và nhóm bệnh lý về hô hấp (ho, khó thở).

Nghiên cứu chỉ ra mức độ và thời gian bị triệu chứng COVID-19 kéo dài không liên quan đến thời gian bị nhiễm COVID-19.

Theo kết quả nghiên cứu này, dinh dưỡng không đầy đủ hoặc béo phì cũng có thể là nguyên nhân khiến người bệnh có nhiều khả năng bị kéo dài triệu chứng COVID-19. Với nhóm lao động trẻ, bệnh lý nền không phải yếu tố ảnh hưởng đến khả năng bị hội chứng COVID-19 kéo dài (chỉ 3,6% bệnh nhân có bệnh lý nền).

Đặc biệt, số liệu nữ giới có xu hướng gặp vấn đề COVID-19 kéo dài cao hơn nam giới (nữ 64,63%, nam 35,37%), điều này cũng được nêu tại nhiều nghiên cứu trước đó.

Tuy nhiên, qua phân tích hồi quy, bệnh nhân giới tính nam có thời gian mắc COVID-19 trên 14 ngày, hút thuốc lá, uống rượu bia và không tập thể dục đều sẽ làm tăng nguy cơ kéo dài các triệu chứng hậu COVID-19.

Trong nhóm được khảo sát, có khoảng 70,80% người dân có ý thức tự rèn luyện sức khỏe (tập thể dục, tập thở) sau khi bị nhiễm COVID-19.

Nhóm nghiên cứu đề xuất những giải pháp đưa ra để hạn chế những ảnh hưởng của hậu COVID-19 đến nhóm lao động trẻ như tạo phong trào nâng cao sức khỏe, phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe. Tăng cường hướng dẫn, phổ biến những bài tập phục hồi chức năng hô hấp. Ban hành những bộ cẩm nang, sổ tay chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19 và tuyên truyền rộng rãi cho nhân dân;

Người dân cần tăng cường vận động thể chất và dinh dưỡng hợp lý, theo dõi thể trạng, lưu ý những hội chứng hiếm (tự miễn dịch, đau ngực kéo dài,…) nhưng cũng tránh hoang mang, tìm đến cơ sở y tế khi không cần thiết.


Báo tuổi trẻ

ƯU ĐÃI MỚI
BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
Ở một số bệnh nhân bị đau do bệnh (đau vừa tới nặng), thường phải sử dụng thuốc giảm đau opioid. Tuy nhiên, khi... Xem thêm >>
Hàng ngày, làn da thường phải tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử, đèn LED . Nếu làn... Xem thêm >>
Tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em tiếp tục có mức sụt giảm cao nhất trong khoảng 30 năm qua, theo dữ liệu được công bố... Xem thêm >>

Ngày 16/11/2022

LinkedIn

© 2019 Dr.Khoa | Designed by OneHealth

đã đăng ký