Tìm hiểu vắc xin Sởi Quai bị Rubella | Dr.Khoa

Tìm hiểu về vắc xin phòng Sởi Quai bị Rubella

Ngày 30/05/2022

Tiêm vắc xin sởi quai bị rubella là một trong những mũi tiêm vô cùng quan trọng trong danh sách tiêm chủng đối với trẻ nhỏ. Không chỉ tạo hàng rào miễn dịch mà còn ngăn chặn được nhiều biến chứng nguy hiểm khác. Cùng Dr.Khoa tìm hiểu chi tiết hơn nhé!

Vắc xin Sởi quai bị Rubella là gì?

Vắc xin sởi quai bị Rubella được sử dụng tại một số cơ sở y tế tiêm phòng trên toàn quốc. Vắc xin có tên gọi MMR II 0.5ml, đây là dạng vắc xin sống được điều chế từ virus sởi, virus Rubella và quai bị. 

Vắc-xin phòng Sởi – Quai bị – Rubella có thể tạo miễn dịch chủ động phòng bệnh sởi, quai bị và rubella với khả năng phòng bệnh cao lên đến 95% và số mũi tiêm ít.

Tính chất vật lý: Vắc xin được đông khô có màu trắng và ánh vàng, có kèm theo nước hồi chỉnh.

Vắc-xin sởi quai bị rubella MMR II (Mỹ)
Vắc-xin sởi quai bị rubella MMR II (Mỹ)

Tổng quan về bệnh sởi quai bị, rubella

Sởi

Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính với các triệu chứng sốt, phát ban, chảy nước mũi, ho, mắt đỏ,… Bệnh có thể gặp ở trẻ em, người lớn nếu không có miễn dịch phòng bệnh, có thể gây thành dịch. Bệnh sởi tuy ít gây tử vong nhưng biến chứng có thể gặp là: Viêm tai giữa, viêm phổi, tiêu chảy, khô loét giác mạc mắt và đôi khi viêm não sau sởi, đặc biệt ở trẻ em suy dinh dưỡng,…

Quai bị

Quai bị là bệnh truyền nhiễm cấp tính ở trẻ nhỏ, và vẫn chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị bệnh, nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng có thể biến chứng nguy hiểm. Biến chứng đáng lo của bệnh gây ra là khiến 20 – 35% nam giới sau tuổi dậy thì mắc quai bị bị viêm tinh hoàn và mào tinh hoàn – nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì dễ gây vô sinh ở nam giới.

Bệnh do virus quai bị gây ra, bệnh chủ yếu lây qua đường hô hấp, có thể tạo thành dịch trong cộng đồng hoặc dịch tiết mũi họng chứa virus khi người bệnh hắt hơi, ho, nói chuyện, khạc nhổ…

Rubella

Bệnh do virus rubella gây ra, các biểu hiện đều giống với bệnh sởi nhưng thường sẽ nhẹ hơn. Nhưng ở phụ nữ mang thai thì bệnh lại đặc biệt nguy hiểm vì có thể gây dị tật nặng nề về thai nhi như đục thủy tinh thể, khuyết tật tim bẩm sinh, điếc,… Do đó mũi tiêm vắc phòng bệnh rubella sẽ được bổ sung cho thai phụ trước đó.

Sởi, quai bị và Rubella đều là những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây qua đường hô hấp, nguy cơ dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng nặng nề.

Tiêm phòng vắc xin sởi quai bị rubella

Chính vì những tác hại khôn lường của căn các căn bệnh trên, nên Bộ Y tế lúc nào cũng khuyến cáo nên  tiêm chủng đầy đủ cho trẻ sơ sinh từ 0-24 tháng tuổi, sau đó là mũi tiêm nhắc lại khi đã trưởng thành.

Hiệu quả của vắc xin(*)

 • Một nghiên cứu lâm sàng trên 284 trẻ từ 11 tháng tuổi đến 7 tuổi có huyết thanh âm tính với cả 3 virus sởi, quai bị, rubella. Sau khi sử dụng MMR II cho thấy tính sinh miễn dịch cao và dung nạp tốt. MMR II đã tạo kháng thể ức chế sự ngưng kết hồng cầu do sởi, kháng thể trung hòa quai bị và kháng thể ức chế ngưng kết hồng cầu do rubella, lần lượt trên 95%, 96% và 99% số người nhạy cảm chưa nhiễm bệnh. Tuy nhiên có khoảng từ 1-5% số người tiêm, không đạt được sự chuyển đổi huyết thanh sau liều tiêm đầu tiên.
 • Nghiên cứu trên 752 người sử dụng MMR II so sánh hiệu quả khi tiêm bắp và tiêm dưới da, cho thấy tính sinh miễn dịch tương tự nhau giữa 2 đường dùng.
 • Một số các nghiên cứu sau khi tiêm chủng vẫn có thể phát hiện được các kháng thể trung hòa và ELISA đối với vi-rút sởi, quai bị và rubella ở hầu hết các đối tượng ở thời điểm 11 đến 13 năm sau lần tiêm chủng đầu tiên.
 • Một nghiên cứu trên trẻ 6 tháng tuổi và 15 tháng tuổi sinh ra từ các bà mẹ đã tiêm vắc xin ATTENUVAX (sởi) cho thấy: kháng thể trung hòa được phát hiện ở 74% trẻ 6 tháng tuổi và ở 100% trẻ 15 tháng tuổi. Tỷ lệ chuyển đổi huyết thanh này cao hơn so với trẻ 6 tháng tuổi sinh ra từ các bà mẹ có miễn dịch tự nhiên do nhiễm bệnh.
 • Hơn nữa trẻ 6 tháng tuổi sinh ra từ mẹ đã được tiêm vắc xin mũi nhắc lại lúc 15 tháng. Kết quả cho thấy nồng độ kháng thể đạt được ở trẻ lúc 6 tháng tuổi tương đương với nồng độ đo được ở trẻ bắt đầu tiêm vắc-xin lúc 15 tháng.

Độ tuổi nào cần tiêm và nên tiêm vắc xin sởi quai bị rubella?

Quy định nhất định về độ tuổi tiêm chủng cho con mà các bậc phụ huynh đặc biệt là người lần đầu làm cha mẹ nên biết như:

 • Trẻ trong độ tuổi 9 tháng hoặc từ 6-12 tháng nên tiêm mũi vắc xin sởi đơn MVVAC, hoặc vắc xin 3 trong 1 MMR phòng sởi quai bị rubella luôn.
 • Trẻ đủ 12 tháng tuổi: Tiêm 2 liều, mỗi liều 0.5ml
 • Trẻ đủ 15 tháng tuổi tiêm mũi nhắc lại MMR, và tiêm mũi thứ 2 sau 4 năm, mũi thứ 3 nhắc lại sau 4 năm so với mũi thứ 2.
 • Khi trẻ được 4-6 tuổi, tiêm mũi nhắc lại thứ 2 phòng sởi quai bị rubella.

Ngoài trẻ con ra, người lớn hoặc phụ nữ trước khi có ý định mang thai nên tiêm 1 liều vắc xin sởi quai bị rubella 0.5ml duy nhất.

đối tượng nên tiêm vắc xin sởi quai bị rubella
Tiêm chủng vắc xin sởi quai bị rubella cho trẻ em và cả người lớn

Những điều lưu ý khi tiêm chủng vắc xin sởi quai bị rubella

Phản ứng phụ

Phản ứng phụ do thành phần có trong vắc-xin sởi:

 • Trong vòng 24 tiếng sau khi tiêm, vắc-xin sởi có thể gây đau nhẹ và nhạy cảm ở vùng tiêm. Và sẽ tự khỏi trong vòng 2 đến 3 ngày, mà không cần sự can thiệp của y tế.
 • Biểu hiện sốt nhẹ trong khoảng 7-12 ngày tiêm, kéo dài 1-2 ngày.
 • Phát ban xảy ra với khoảng 2% người được tiêm, thường bắt đầu từ 7-10 ngày sau tiêm và kéo dài 2 ngày.
 • Viêm não đã được báo cáo khi tiêm vắc-xin sởi với tỷ lệ khoảng một trên một triệu trường hợp, tuy vậy có mối liên quan đến vắc-xin hay không vẫn chưa được chứng minh.

Phản ứng phụ do thành phần có trong vắc-xin quai bị:

 • Thành phần quai bị có thể gây viêm tuyến mang tai và sốt nhẹ.
 • Sốt động kinh và viêm tinh hoàn cũng có thể xảy ra .

Chỉ định tiêm vắc xin sởi quai bị rubella trong trường hợp nào

Nên tiêm vắc xin sởi quai bị Rubella trong trường hợp sau:

 • Trẻ suy dinh dưỡng;
 • Trẻ nghi ngờ hoặc nhiễm virus HIV;
 • Trẻ trên 10 tuổi, thanh thiếu niên, người trưởng thành khuyến cáo nhắc lại mũi tiêm sởi và rubella;
 • Tiêm nhắc lại có thể làm chuyển dịch huyết thanh cho những người không có đáp ứng với mũi tiêm thứ nhất hoặc tăng cao hiệu giá kháng thể ở những người đã tiêm vắc-xin nhưng hiệu giá kháng thể bị giảm;
 • Tiêm chủng MMR cho trẻ từ 12-15 tháng tuổi và mũi 2 ở 4-6 tuổi;
 • Tiêm chủng cho nữ giới ở độ tuổi thanh thiếu niên, người có ý định mang thai trong thời gian tới.

Tiêm chủng vắc xin sởi quai bị rubella ở đâu? Bao nhiêu tiền?

Phòng khám bệnh viện Quốc tế Dr.Khoa là hệ thống trung tâm xét nghiệm tiêu chuẩn Quốc tế có đầy đủ các loại vắc xin cho trẻ từ 0-24 tháng tuổi, và có cả vắc xin cho người lớn. Bạn có thể tra cứu danh sách vắc xin và lịch tiêm chủng để đăng ký tiêm chủng.

Hiện Dr.Khoa đang thực hiện chương trình tài trợ đến 20% chi phí tổng gói tiêm chủng vắc xin cho trẻ từ 0-24 tháng tuổi. Các vắc xin đều được nhập khẩu từ Châu Âu, một số vắc xin Việt Nam đã được kiểm định từ Bộ Y tế.

bảng giá tiêm chủng vắc xin cho trẻ từ 0-24 tháng


Để được tư vấn trực tiếp, bạn có thể liên hệ tổng đài chăm sóc sức khỏe của Dr.Khoa tại 1900 1851 hoặc đăng ký lịch khám tại đây.  Nếu bạn có nhu cầu tư vấn sức khỏe online, bạn có thể tải ứng dụng Y tế thông minh DROH về, sau đó lựa chọn mục Chat cùng bác sĩ để được tư vấn rõ hơn bệnh lý nhé!

Fanpage: Dr.Khoa International Community Hospital

Đặt lịch tiêm phòng

ƯU ĐÃI MỚI
BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
Cơ thể con người đều có hai quả thận, chịu trách nhiệm chính trong việc lọc máu không chứa các chất thải chứa nitơ... Xem thêm >>
Có rất nhiều người thậm chí không quan tâm đến sức khỏe của thận cho đến khi nó gặp sự cố. Chúng ta hoàn toàn có... Xem thêm >>
Do thận tạo ra nước tiểu nên mọi người thường cho rằng đi tiểu nhiều lần là triệu chứng của bệnh thận. Trong... Xem thêm >>

Ngày 16/11/2022

LinkedIn

© 2019 Dr.Khoa | Designed by OneHealth

đã đăng ký