Tìm hiểu về sốt xuất huyết Dengue do virus muỗi Aedes aegypti

Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm có nguồn gốc từ muỗi vằn Aedes aegypt. Bệnh có thể lây truyền từ vết muỗi đốt mang mầm bệnh sang người và ủ bệnh trong thời gian 5-7 ngày.

Bệnh sốt xuất huyết Dengue là gì ?

Sốt xuất huyết Dengue (SXHD) là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây truyền qua vết đốt của muỗi vằn mang virus gây bệnh (muỗi Aedes aegypti). Bệnh xảy ra quanh năm, thường gia tăng vào mùa mưa. Bệnh gặp ở cả trẻ em và người lớn. Đến nay, chưa có thuốc đặc trị sốt xuất huyết Dengue. Nếu bệnh nhẹ, bệnh nhân có thể tự khỏi sau khoảng một tuần. Đối với những trường hợp nặng nếu không được chẩn đoán sớm và xử trí kịp thời dễ dẫn đến tử vong.

– Nguồn lây: Lây từ người – muỗi – người từ virus muỗi Aedes aegypti.

Muỗi Aedes aegypti -Thủ phạm truyền bệnh Sốt xuất huyết Dengue
Muỗi Aedes aegypti -Thủ phạm truyền bệnh Sốt xuất huyết Dengue

Virus này có 4 chủng huyết thanh khác nhau là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Bệnh nhân nhiễm với chủng virus nào thì chỉ có khả năng tạo nên miễn dịch suốt đời với chủng virus đó mà thôi. Chính vì vậy mà những người sống trong vùng lưu hành dịch dengue có thể mắc bệnh sốt xuất huyết nhiều hơn một lần trong đời.

Ở Việt Nam, bệnh có xu hướng theo mùa, tập trung vào những tháng 7-8 đến tháng 11-12 ở miền Bắc và xảy ra quanh năm ở miền Nam. Số lượng ca mắc bệnh hằng năm là rất lớn, có những năm gây quá tải cho ngành Y tế, tuy nhiên, nhờ chủ động theo dõi và điều trị bệnh, số ca tử vong hằng năm do sốt xuất huyết Dengue ở nước ta vẫn đang giữ được ở mức khá thấp

Triệu chứng lâm sàng bệnh sốt xuất huyết Dengue

Bệnh sốt xuất huyết Dengue có biểu hiện lâm sàng đa dạng, diễn biến nhanh chóng từ nhẹ đến nặng. Bệnh thường khởi phát đột ngột và diễn biến qua ba giai đoạn: giai đoạn sốt, giai đoạn nguy hiểm và giai đoạn hồi phục.

+ Giai đoạn sốt: Sốt cao đột ngột, liên tục; nhức đầu, chán ăn, buồn nôn. Da xung huyết; đau cơ, đau khớp, nhức hai hố mắt; nghiệm pháp dây thắt dương tính. Thường có chấm xuất huyết ở dưới da, chảy máu chân răng hoặc chảy máu mũi.

+ Giai đoạn nguy hiểm: Đau bụng nhiều và liên tục hoặc tăng cảm giác đau nhất là ở vùng gan; vật vã, lừ đừ, li bì; nôn ói; Xuất huyết.

Chi tiết: Vào khoảng ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của bệnh, một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân (thường là trẻ em và thanh niên) phát triển thành hội chứng tăng tính thấm thành mạch toàn thân, đặc trưng bởi rò rỉ huyết tương, chảy máu, sốc và suy đa nội tạng. Giai đoạn này kéo dài trong 24 đến 48 giờ.

+ Giai đoạn hồi phục: Người bệnh hết sốt, trạng thái sức khỏe cơ thể tốt lên, thèm ăn, huyết động ổn định và tiểu nhiều; có thể phát ban hồi phục hoặc ngứa ngoài da.

Thời kỳ ủ bệnh diễn ra từ 5-7 ngày và thường phát triển sau 4-7 ngày muỗi đốt.

Trong đó, nếu người mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue có những triệu chứng sau, cần đưa đến cơ sở Y tế ngay để thăm khám:

+ Người bệnh thấy khó chịu hơn mặc dù sốt giảm hoặc hết sốt.

+ Không ăn, uống được.

+ Nôn ói nhiều.

+ Đau bụng nhiều.

+ Tay chân lạnh, ẩm.

+ Mệt lả, bứt rứt.

+ Chảy máu mũi, miệng hoặc xuất huyết âm đạo.

+ Không tiểu trên 6 giờ.

+ Biểu hiện hành vi thay đổi như lú lẫn, tăng kích thích, vật vã hoặc li bì

Biến chứng của sốt xuất huyết Dengue

Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết Dengue chưa có thuốc đặc trị cũng như vắc xin phòng bệnh, nên khi ai mắc bệnh thường sẽ được xét nghiệm chẩn đoán và theo dõi chặt chẽ. 

Một vài biến chứng của sốt xuất huyết Dengue bạn nên biết như:

  • Suy tim, suy thận
  • Xuất huyết não
  • Sốc do mất máu
  • Tràn dịch màng phổi

CÁCH PHÒNG NGỪA VIRUS SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE

Sốt xuất huyết Dengue - ảnh 1

 

HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC NGƯỜI BỆNH SỐT XUẤT HUYẾT DENGUE

Sốt xuất huyết Dengue - ảnh 2


Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline: 028.7101.1115. Phòng khám Bệnh viện Quốc tế Dr.Khoa – Bác sĩ của mọi nhà

Fanpage: Dr.Khoa International Community Hospital

ƯU ĐÃI MỚI
BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
Cơ thể con người đều có hai quả thận, chịu trách nhiệm chính trong việc lọc máu không chứa các chất thải chứa nitơ... Xem thêm >>
Có rất nhiều người thậm chí không quan tâm đến sức khỏe của thận cho đến khi nó gặp sự cố. Chúng ta hoàn toàn có... Xem thêm >>
Do thận tạo ra nước tiểu nên mọi người thường cho rằng đi tiểu nhiều lần là triệu chứng của bệnh thận. Trong... Xem thêm >>

Ngày 16/11/2022

LinkedIn

© 2019 Dr.Khoa | Designed by OneHealth

đã đăng ký