Tiểu đêm nhiều báo hiệu 5 căn bệnh nguy hiểm

Trên thực tế, có nhiều nguyên nhân khiến bạn đi tiểu nhiều lần vào ban đêm như ăn nhiều muối, uống nhiều nước trước khi ngủ,… Tuy nhiên, tiểu đêm nhiều có thể là “tín hiệu” của những căn bệnh nguy hiểm mà bạn cần cảnh giác.

Tiểu đêm nhiều báo hiệu 5 căn bệnh nguy hiểm

Các triệu chứng của tiểu đêm nhiều lần là: đi vệ sinh quá 2 lần trong đêm và lượng nước tiểu vượt quá 500 ml. Đồ họa: Thiều Phương.

Tiểu đêm và những cảnh báo căn bệnh nguy hiểm

Bệnh tiểu đường

Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường dễ gặp phải triệu chứng đa niệu – xảy ra khi lượng nước tiểu hàng ngày của bệnh nhân nhiều hơn 2 lít. Khi đó, thận phải tạo ra nhiều nước tiểu để bài tiết lượng đường dư thừa trong máu buộc bệnh nhân phải đi tiểu nhiều, đặc biệt vào buổi tối.

U xơ tuyến tiền liệt

Nguyên nhân chủ yếu khiến nam giới đi tiểu đêm nhiều lần liên quan tới tuyến tiền liệt, nghiêm trọng hơn là bệnh u xơ tuyến tiền liệt. Do nằm sát bàng quang và niệu đạo nên tuyến tiền liệt dễ kích thích bàng quang và chèn ép lên niệu đạo, từ đó gây ra lực cản khi đi tiểu khiến bệnh nhân gặp các triệu chứng như tiểu nhiều lần, tiểu khó, tiểu không hết hoặc tăng tiểu đêm.

Tăng canxi máu

Các bệnh về tuyến giáp, ung thư hoặc xương có thể khiến mức canxi trong máu tăng cao. Khi đó, nó sẽ cản trở quá trình tái hấp thu các chất từ ống thận vào máu khiến thận không thể cô đặc nước tiểu, từ đó gây ra các triệu chứng như tiểu đêm, tiểu nhiều lần.

Hơn nữa, khi canxi trong máu vượt quá hàm lượng cho phép của thận thì quá trình đào thải canxi qua nước tiểu cũng sẽ tăng lên, kết hợp với photphat dễ hình thành sỏi tiết niệu.

Suy thận

Ở giai đoạn đầu của suy thận, do khả năng cô đặc của thận bị suy giảm nên cơ thể cần nhiều nước hơn để bài tiết chất thải, do đó, triệu chứng phổ biến của bệnh suy thận là tiểu nhiều, đặc biểu là tiểu nhiều về đêm.

Suy tim

Đi tiểu đêm nhiều là một dấu hiệu của bệnh suy tim. Điều này xảy ra do sự chuyển dịch lượng nước tích tụ trong cơ thể gây phù ở nhiều bộ phận đến thận thông qua các mạch máu.

Một số thói quen giúp khắc phục việc đi tiểu đêm

Hạn chế uống nước trước khi ngủ

Nên tránh uống trà và cà phê vào buổi chiều hoặc rượu vào buổi tối muộn, vì điều này có thể gây trở ngại cho chu kỳ đi tiểu tự nhiên của cơ thể. Bên cạnh đó, những loại đồ uống này còn làm ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ, gây mất ngủ và dẫn tới chứng đi tiểu đêm.

Nên đi tiểu trước khi đi ngủ và không nên nhịn để tránh việc thức dậy vào giữa đêm hoặc gây ra các bệnh không tốt cho cơ thể như: sỏi thận, nhiễm khuẩn đường tiết niệu,…

Đảm bảo nhiệt độ phòng ngủ phù hợp vào ban đêm

Đảm bảo nhiệt độ phòng ngủ phù hợp để đảm bảo giấc ngủ được sâu hơn. Đồ họa: Hồng Nhật

Đảm bảo nhiệt độ phòng ngủ phù hợp để đảm bảo giấc ngủ được sâu hơn. Đồ họa: Hồng Nhật

Nhiệt độ phòng ngủ ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng giấc ngủ và gián tiếp gây chứng đi tiểu đêm do thiếu ngủ.

Vào mùa đông phòng ngủ cần đủ ấm, vào mùa hè không nên hạ thấp nhiệt độ điều hòa làm cho không khí phòng ngủ quá lạnh. Bởi, lạnh sẽ gây co mạch ngoại biên làm tăng máu đi qua thận và nước tiểu cũng được tăng nhanh hơn sẽ gây buồn tiểu và dẫn tới việc thường xuyên đi tiểu đêm.

Kiểm tra đường tiết niệu

Các bệnh về đường tiết niệu là một trong những yếu tố gây ra chứng tiểu đêm nhiều lần. Đồ họa: Hồng Nhật

Các bệnh về đường tiết niệu là một trong những yếu tố gây ra chứng tiểu đêm nhiều lần. Đồ họa: Hồng Nhật

Khi có các triệu chứng sớm của nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI), bạn có thể cảm thấy muốn đi tiểu thường xuyên hơn bình thường, đặc biệt là vào ban đêm.

Để bệnh không biến chứng nặng hơn, lúc này người bệnh cần đi khám để kịp thời điều trị. Ngoài ra, nên uống đủ nước mỗi ngày, điều chỉnh chế độ ăn uống và luôn đi tiểu sau khi quan hệ tình dục.

Thăm khám và điều trị các loại bệnh khác

Những người mắc bệnh như tiểu đường, u xơ tiền liệt tuyến, tăng huyết áp cũng cần được điều trị tích cực để bệnh mau chóng ổn định, hạn chế bớt chứng tiểu đêm.

Bởi vì, bị u xơ tiền liệt tuyến sẽ gây khó tiểu kéo dài, cũng rất dễ gây viêm đường tiết niệu hoặc bị sỏi đường tiết niệu. Bệnh này nếu không được điều trị sớm cũng có nguy cơ gây viêm đường tiết niệu, từ đó gây tiểu đêm, chưa nói đến hậu quả nặng nề của sỏi tiết niệu là làm hỏng thận gây suy thận.

Luyện tập thể thao

Tập luyện thể thao thường xuyên và vận động nhẹ nhàng trước khi đi ngủ sẽ giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh, giấc ngủ ngon và sâu hơn mỗi tối, giúp hạn chế đi tiểu đêm nhiều lần.

NGUỒN: Lao Động

    Chưa có thẻ tag cho bài viết này
ƯU ĐÃI MỚI
BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
Cơ thể con người đều có hai quả thận, chịu trách nhiệm chính trong việc lọc máu không chứa các chất thải chứa nitơ... Xem thêm >>
Có rất nhiều người thậm chí không quan tâm đến sức khỏe của thận cho đến khi nó gặp sự cố. Chúng ta hoàn toàn có... Xem thêm >>
Do thận tạo ra nước tiểu nên mọi người thường cho rằng đi tiểu nhiều lần là triệu chứng của bệnh thận. Trong... Xem thêm >>

Ngày 16/11/2022

LinkedIn

© 2019 Dr.Khoa | Designed by OneHealth

đã đăng ký