Mẹ có thể làm gì cho con sau khi tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi?

Bố mẹ hãy xem việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ 5-11 tuổi như các vắc xin trước đây để không quá lo lắng và có thể xử trí kịp thời, đúng cách với phản ứng phụ sau tiêm.

Mẹ có thể làm gì cho con sau khi tiêm vắc xin Covid-19 ở trẻ 5-11 tuổi? - ảnh 1
Có nên quá lo lắng về tác dụng phụ sau tiêm vắc xin Covid-19 ở trẻ?

Tỷ lệ phản ứng sau tiêm vắc xin Covid-19 ở trẻ

Vắc xin Covid-19 được chọn để tiêm cho trẻ 5-11 tuổi đã được xác định là đủ tiêu chuẩn về tính an toàn và hiệu quả. Các phản ứng sau tiêm cũng gần tương tự như ở người lớn.

Để tránh những hoang mang, lo lắng ảnh hưởng đến quyết định tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ hay không phụ huynh nên tiếp cận thông tin ở các trang tin chính thống, có chia sẻ của chuyên gia. Không nên tin vào thông tin chưa được kiểm chứng hay “thổi phồng” về tác dụng phụ sau tiêm.

Mẹ có thể làm gì cho con sau khi tiêm vắc xin Covid-19 ở trẻ 5-11 tuổi? - ảnh 2
Tỷ lệ phản ứng phụ sau tiêm của trẻ thấp, tuy nhiên bố mẹ không nên chủ quan

Theo các chuyên gia y tế, biến chứng hậu Covid-19 không chỉ diễn ra ở người lớn, mà trẻ em cũng bị mắc hậu Covid-19 từ nhẹ đến nặng, nhất là Hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C). Đa số trẻ bị nhập viện đều chưa được tiêm phòng Covid-19. Chính vì vậy, tiêm vắc xin Covid-19 cũng là cách bảo vệ con trẻ trước những ảnh hưởng của bệnh.

Trẻ đã nhiễm Covid-19 sẽ được tiêm sau khi khỏi bệnh 3 tháng

Theo quy định của Bộ Y tế, trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi chỉ tiêm hai mũi vắc xin cùng loại, không tiêm trộn với bất kỳ loại vắc xin mRNA nào. Khoảng cách tiêm giữa hai mũi là 4 tuần. Đối với trẻ đã bị nhiễm Covid-19 chỉ tiêm sau khi đã khỏi bệnh được 3 tháng. Do đó, khi trẻ có dấu hiệu nhiễm Covid-19, bố mẹ nên test để biết kết quả chính xác và ghi nhớ rõ thời điểm trẻ nhiễm bệnh và báo với địa phương, nhà trường để lên danh sách tiêm vào thời điểm phù hợp.

Hiện nay, thời tiết đang chuyển mùa giữa ba miền, trẻ rất dễ bị cảm lạnh, cúm, sốt siêu vi với các triệu chứng giống nhiễm Covid-19. Nếu bố mẹ không test mà tự chẩn đoán trẻ nhiễm Covid-19 và tự điều trị có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Đồng thời dẫn đến việc khai báo sai thời điểm nhiễm bệnh, vắc xin sẽ không mang lại hiệu quả.

Hiện nay, các địa phương triển khai tiêm cuốn chiếu theo trường, khu dân cư căn cứ vào tình hình dịch và số lượng vắc xin được cung ứng. Do đó, số vắc xin được phân về các địa phương theo danh sách báo cáo. Bố mẹ quyết định cho trẻ 5-11 tuổi tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ nên hoàn thành đăng ký cho trẻ tiêm theo đúng lịch. Nếu trì hoãn, trẻ có thể phải chờ đợi mới có đợt tiêm.

Khi nào nên cho trẻ nhập viện sau tiêm vắc xin Covid-19?

Theo tư vấn của PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng – nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, các phản ứng phụ sau tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ rất nhẹ và nhanh khỏi. Một số trẻ sẽ gặp phản ứng như sốc phản vệ, co giật, nôn mửa, tím tái, ngất xỉu… Nguyên nhân có thể do trẻ mắc một số bệnh lý mạn tính hoặc cơ địa không đáp ứng với các thành phần trong vắc xin và tỷ lệ này rất thấp, hiếm gặp. Bố mẹ nên khai báo đầy đủ tiền sử bệnh, các loại thuốc bé đang dùng, tiền sử dị ứng… để được tư vấn có nên tiêm cho trẻ hay không.

Sau khi tiêm, hai ngày đầu sau tiêm bố mẹ nên theo dõi sức khỏe của trẻ 24/24. Nếu trẻ cảm thấy đau tại vùng tiêm, sưng, đau khớp… nhắc nhở trẻ bớt vận động mạnh, nghỉ ngơi đầy đủ.

Nếu trẻ xuất hiện các triệu chứng như nổi mề đay, sưng hạch cổ họng/miệng, khó thở, lơ mơ, ngủ gà ngủ gật, sốt cao trên 40 độ, co giật hoặc tê bì tay chân… cần báo ngay với đơn vị tiêm hoặc đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được xử lý.

Nắm vững kỹ năng chăm sóc trẻ sau tiêm: Con khỏe, bố mẹ nhàn tênh

Mẹ có thể làm gì cho con sau khi tiêm vắc xin Covid-19 ở trẻ 5-11 tuổi? - ảnh 3
Con khỏe bố mẹ nhẹ lo

PGS-TS Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ, hãy xem tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ như khi trẻ tiêm các loại vắc xin khác để việc chăm sóc trẻ cũng nhẹ nhàng hơn. Sốt là biểu hiện thường gặp nhất sau tiêm. Nếu trẻ sốt dưới 38 độ thì để trẻ nghỉ ngơi ở nơi thông thoáng, bổ sung điện giải, nước trái cây. Nếu trẻ sốt trên 38,5 độ thì cho dùng thuốc hạ sốt. Đối với trẻ nhỏ, bố mẹ nên chọn thuốc có chứa thành phần paracetamol an toàn cho trẻ với liều lượng 10-15mg/kg/lần, mỗi lần cách nhau 4-6 tiếng.Để những phản ứng phụ sau tiêm của con không trở thành áp lực, bố mẹ hãy luôn giữ tinh thần thoải mái, chuẩn bị cho trẻ một thể chất tốt, tinh thần thư giãn để sẵn sàng với tiêm vắc xin.

Do sốt nên trẻ nhỏ dễ mệt, không hợp tác nên bố mẹ có thể chọn thuốc hạ sốt chứa 250mg paracetamol phù hợp cho trẻ từ 16-25kg của Dược Hậu Giang. Thuốc có mùi cam, vị ngọt rất dễ uống nên trẻ cũng dễ hợp tác với bố mẹ khi phải uống thuốc. Thuốc chứa 325mg paracetamol cho trẻ 26-32kg. Nếu trẻ từ 33-50kg có thể chọn loại sủi với 500mg paracetamol.

Bên cạnh đó, cần cho trẻ ăn đầy đủ 4 nhóm chất uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây… tránh hoạt động mạnh, quá sức, ngủ đủ giấc.

 

Đọc bài gốc tại đây

ƯU ĐÃI MỚI
BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
Ở một số bệnh nhân bị đau do bệnh (đau vừa tới nặng), thường phải sử dụng thuốc giảm đau opioid. Tuy nhiên, khi... Xem thêm >>
Hàng ngày, làn da thường phải tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử, đèn LED . Nếu làn... Xem thêm >>
Tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em tiếp tục có mức sụt giảm cao nhất trong khoảng 30 năm qua, theo dữ liệu được công bố... Xem thêm >>

Ngày 16/11/2022

LinkedIn

© 2019 Dr.Khoa | Designed by OneHealth

đã đăng ký