Tại sao con người cần bổ sung lợi khuẩn?

Lợi khuẩn là những vi khuẩn, nấm men có lợi có sức khỏe con người đặc biệt là đường tiêu hóa. Một số tên gọi khác là men tiêu hóa, trong tiếng Anh gọi là Probiotics. Những lợi khuẩn này dễ tìm thấy nhất ở trong sữa chua, sữa tiệt trùng mà hầu hết các đơn vị khi quảng cáo cũng sẽ đưa thêm dòng chữ “probiotics” này vào vỏ hộp.

Như vậy, chúng ta tìm thấy lợi khuẩn ở đây, và vi sao con người cần phải bổ sung thêm lợi khuẩn. Hãy cùng Bác sĩ Dr.Khoa tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Chúng ta có thể tìm thấy lợi khuẩn ở đâu?

Thật tế lợi khuẩn tồn tại ngay bên trong cơ thể sống của bạn với vai trò vận chuyển trao đổi chất giúp cơ thể chống lại các tác nhân môi trường. Vì sự ảnh hưởng của ăn cuống, môi trường mà lợi khuẩn dần mất đi, thay vào đó chúng ta sẽ bị vi khuẩn xâm nhập gây nên bệnh tật.

Để phòng tránh sự gia tăng vi khuẩn chúng ta nên bổ sung lợi khuẩn trong các sản phẩm bổ sung như:

  • Thực phẩm chức năng;
  • Thực phẩm lên men: Sữa, rau thịt lên men,…
  • Một số lợi khác đến từ ruột động vật.
Lợi khuẩn đến từ sữa chua
Lợi khuẩn được tìm thấy trong các quảng cáo sữa chua

Vì sao con người nên bổ sung lợi khuẩn?

Cơ thể con người là một cỗ máy hoạt động xuyên suốt để bảo vệ con người trước những tác nhân có hại bên ngoài. Ví dụ khi chúng ta làm việc quá sức thay vì ngất xỉu ngay thì các cơ quan nội tạng sẽ làm việc nhiều hơn nữa để giúp bạn chống lại sự kiệt sức đó. Nhưng sẽ đến một giai đoạn nào đó cơ quan nội tạng làm việc quá mức cơ thể sẽ kiệt sức và đổ bệnh.

Do đó, bổ sung lợi khuẩn như một hình thức nạp năng lượng toàn phần giúp cân bằng vi khuẩn tốt và vi khuẩn xấu đang hiện diện trong cơ thể từ đó để cơ thể hoạt động khỏe mạnh bình thường.

Khi bạn vừa trải qua một cơn bệnh hoặc một cuộc điều trị bệnh kéo dài, lúc này bạn cảm thấy rất mệt mỏi và dường như mất đi sức lực. Đó là do cơ quan nội tạng chịu tác động nặng nề bạn bổ sung lợi khuẩn để cơ thể dần bình phục nhanh hơn.

Lợi khuẩn- ảnh 2
Lợi khuẩn giúp tăng cường sức khỏe

Như vậy lợi khuẩn có tác dụng với cơ thể chúng ta như:

  • Tăng cường sức đề kháng giảm cảm cúm, bệnh đường hô hấp, cac bệnh về hệ tiêu hóa.
  • Cải thiện và ngăn ngừa tình trạng răng miệng như sâu răng, hôi miệng, viêm nứu,…
  • Hỗ trợ các triệu chứng viêm da dị ứng, viêm mũi dị ứng.
  • Giảm cholesterol trong máu, hỗ trợ điều trị bệnh gan, phòng ngừa viêm ruột hoại tử ở trẻ sơ sinh suy dinh dưỡng.

Thực ra những tác dụng sức khỏe trên đều cần phải dùng đúng cách, đúng người. Và điều quan trọng hơn, không phải lợi khuẩn nào cũng như nhau. Ví dụ, nếu một loại Lactobacillus cụ thể giúp ngăn ngừa bệnh tật, điều đó không nhất thiết là loại Lactobacillus khác sẽ có tác dụng tương tự hoặc bất kỳ loại vi khuẩn Bifidobacterium nào cũng có thể làm những điều tương tự một con Bifido trong nghiên cứu.

Và cuối cùng, một số lợi khuẩn cho thấy nhiều triển vọng trong các nghiên cứu, nhưng việc sử dụng đại trà con lợi khuẩn đó cho tất cả mọi người, không phân biệt tình trạng sức khỏe, thì chưa chắc đã có lợi.

Có 2 nhóm lợi khuẩn phổ biến

  • Lactobacillus: Đây là loại lợi khuẩn phổ biến nhất. Chúng có thể được tìm thấy trong sữa chua và các thực phẩm lên men khác. Các chủng lợi khuẩn khác nhau có thể có những chức năng khác nhau như trị tiêu chảy, đầy bụng, giúp những người không thể tiêu hóa lactose (một loại đường trong sữa).
  • Bifidobacterium: Bạn có thể tìm thấy nó trong một số sản phẩm sữa. Lợi khuẩn Bifido này có thể làm dịu các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích và một số căn bệnh liên quan đến đường ruột khác.

Lợi khuẩn (probiotique) an toàn hay không còn phụ thuộc vào tình trạng sức khoẻ của bạn. Ở người khoẻ mạnh, lợi khuẩn tốt và an toàn. Nếu xảy ra tác dụng phụ thì thường chỉ gồm các triệu chứng tiêu hoá nhẹ như xì hơi. Tuy nhiên ngay cả với những người khoẻ mạnh, sự an toàn của lợi khuẩn cũng không chắc chắn.

Một mặt, vì nhiều nghiên cứu về lợi khuẩn chỉ xem tác dụng tốt của nó mà không xem xét kỹ lưỡng về sự an toàn, tác dụng phụ. Những người có nhiều nguy cơ bị các phản ứng phụ nghiêm trọng bao gồm những người bệnh nặng, những người đã được phẫu thuật, trẻ sơ sinh bị bệnh nặng và những người có hệ miễn dịch kém.

Mặt khác, hầu hết thông tin về sự an toàn đến từ các nghiên cứu về Lactobacillus và Bifidobacterium; ít kết quả trên các loại lợi khuẩn khác.


Tham khảo TS. Lê Đoàn Thanh Lâm

ƯU ĐÃI MỚI
BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
Tình trạng gián đoạn đột ngột hoạt động bơm máu bình thường của tim làm ngừng trệ dòng máu tới các cơ quan gọi... Xem thêm >>
FacebookTweetLinkedIn Mụn trứng cá là một vấn đề phổ biến ở thanh thiếu niên và thanh niên. Rối loạn gây ra bởi sự... Xem thêm >>
FacebookTweetLinkedIn Bệnh tiểu đường và huyết áp cao là những nguyên nhân phổ biến nhất gây suy thận, nhưng cũng có... Xem thêm >>

Ngày 16/11/2022

LinkedIn

© 2019 Dr.Khoa | Designed by OneHealth

đã đăng ký