Sàng lọc trước sinh, 2 trẻ được phát hiện dị tật bẩm sinh đường tiêu hóa

Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) vừa phẫu thuật cấp cứu kịp thời cứu sống 2 trường hợp trẻ sơ sinh bị mắc dị tật bẩm sinh đường tiêu hóa.

Dị tật bẩm sinh- ảnh 1
Chăm sóc trẻ sơ sinh sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Trường hợp thứ nhất là thai phụ L.T.H. (sinh năm 1999, trú tại xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình). Trong quá trình mang thai, thai phụ đã đi khám định kỳ và phát hiện bị đa ối.

Khi có dấu hiệu chuyển dạ, thai phụ được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới. Tại đây, thai nhi được bác sĩ sản khoa siêu âm chẩn đoán mắc dị tật tắc tá tràng bẩm sinh.

Ngay sau khi được sinh ra, trẻ sơ sinh được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực chống độc nhi – sơ sinh, hội chẩn với liên khoa để phẫu thuật cấp cứu giải phóng tắc tá tràng.

Sau khi tiến hành phẫu thuật, các y bác sĩ đã phát hiện nguyên nhân trẻ bị tắc tá tràng là do tụy của trẻ có hình nhẫn ôm chặt lấy tá tràng gây tắc, các phẫu thuật viên đã tiến hành các thủ thuật ghép nối ruột.

​Trường hợp thứ hai là thai phụ N.T.T.L. (sinh năm 1997, trú tại xã Quảng Hưng, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình). Quá trình khám thai định kỳ không thấy bất thường, chỉ phát hiện đa ối ngay trước khi sinh.

Thai phụ bị sốt trước sinh và đẻ non ở tuần thứ 32, trẻ sơ sinh được chuyển từ tuyến dưới vào bệnh viện trong tình trạng suy hô hấp, bụng chướng.

Trẻ cũng được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực chống độc nhi – sơ sinh. Tại đây, trẻ được chăm sóc, điều trị hồi sức tích cực với đặt nội khí quản, thở máy; nuôi dưỡng tĩnh mạch hoàn toàn; chống nhiễm khuẩn, chăm sóc sơ sinh trong lồng ấp.

Sau khi hội chẩn liên khoa, các bác sĩ chẩn đoán trẻ bị suy hô hấp, nhiễm trùng sơ sinh, viêm phúc mạc kết bọc tiên lượng rất nặng. Trẻ được phẫu thuật cấp cứu kịp thời, phát hiện viêm phúc mạc do thủng ruột đoạn hồi manh tràng, các bác sĩ đã tiến hành khâu lỗ thủng, sục rửa ổ phúc mạc.

​Cả 2 trường hợp trên đều hồi phục tốt sau phẫu thuật.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Sản phụ nên khám thai định kỳ đầy đủ theo từng chu kỳ của thai nhi, tầm soát, chẩn đoán các dị tật trước sinh nhằm phát hiện sớm các nguy cơ, bệnh lý bẩm sinh.

Khi phát hiện bất thường, đặc biệt các dị tật bẩm sinh có thể can thiệp được ngay sau sinh, sản phụ nên được tư vấn chuyên môn để chuyển tuyến đến sinh tại các bệnh viện, cơ sở y tế có đủ khả năng can thiệp ngay sau sinh, tránh lãng phí thời gian vàng trong quá trình điều trị.


Nguồn: VTV

ƯU ĐÃI MỚI
BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
Ở một số bệnh nhân bị đau do bệnh (đau vừa tới nặng), thường phải sử dụng thuốc giảm đau opioid. Tuy nhiên, khi... Xem thêm >>
Hàng ngày, làn da thường phải tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử, đèn LED . Nếu làn... Xem thêm >>
Tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em tiếp tục có mức sụt giảm cao nhất trong khoảng 30 năm qua, theo dữ liệu được công bố... Xem thêm >>

Ngày 16/11/2022

LinkedIn

© 2019 Dr.Khoa | Designed by OneHealth

đã đăng ký