Sản phụ mắc ung thư cổ tử cung được phẫu thuật sinh con tại bệnh viện K

Tại bệnh viện K vừa ghi nhận trường hợp người bệnh Nguyễn Thị Việt H. 31 tuổi, mắc ung thư cổ tử cung được phẫu thuật thành công ở tuần thai thứ 35, bé trai nặng 2kg chào đời được chuyển về chăm sóc tại bệnh viện Phụ sản Trung ương.

 Ra máu bất thường tưởng là dấu báo thai kỳ, không ngờ phát hiện ung thư cổ tử cung khi mang thai 3 tháng. Người bệnh Nguyễn Thị Việt Hà nhập viện ngày 15/03/2022 tại khoa điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện K, với chuẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung, u thể lùi âm đạo trong quá trình mang thai lần 2. Khai thác bệnh sử bệnh nhân cho biết đã phát hiện mang thai ở thời điểm tháng thứ 3, tuy nhiên chị H. không đi khám định kỳ khi thấy có hiện tượng ra máu âm đạo. Đến khi tình trạng ra máu kéo dài chị mới tới khám tại bệnh viện phụ sản Hải Phòng và phát hiện có khối u cổ tử cung ở thời điểm thai bốn tháng.

Tại bệnh viện K sau khi làm các chỉ định xét nghiệm chị H. được chẩn đoán ung thư cổ tử cung giai đoạn CT1b3N1M0 các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn tại bệnh viện và liên viện với bệnh viện Phụ sản Trung ương, đưa ra phương án điều trị cho người bệnh là truyền dịch và kháng sinh, cầm máu, truyền máu (4 đơn vị HCK 350 ml) trong thời gian từ 15/03 – 27/04/2022.

 Sau khi được chăm sóc, theo dõi tại Bệnh viện K, sức khỏe của sản phụ có tiến triển tuy nhiên vẫn được theo dõi thường xuyên để đưa ra phương án điều trị tốt nhất đảm bảo 2 vấn đề là cố gắng duy trì để kéo dài tối đa thai kỳ giúp cho thai nhi được phát triển, đảm bảo sức khỏe của người mẹ và theo dõi sát sự phát triển của khối u. Kết quả chụp MRI ngày 20/04/2022 cho thấy, người bệnh có khối u kích thước 92*78 mm ngấm thuốc mạnh không đều sau tiêm, xâm lấn 1/3 trên âm đạo, còn rõ ranh giới với trực tràng và bàng quang, hạch chậu trái 6mm, ngấm thuốc kém sau tiêm và 01 thai trong buồng tử cung; Kết quả giải phẫu bệnh: carcinoma tuyến nhầy, MSS, PDL1 âm tính. Siêu âm thai ngày 19/05/2022 tại bệnh viện Phụ sản Trung ương người bệnh có thai 33 tuần 3 ngày, tim thai 130 l/ph, cân nặng thai nhi ước tính 1928 g, cổ tử cung có khối u 108*91 mm. Từ ngày 28/04 – 26/05 người bệnh H.được truyền dịch đạm, truyền máu (1HCK 350 ml) tại khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện K. Thời điểm hiện tại sáng 27/05, người bệnh tỉnh táo, tiếp xúc tốt, huyết động ổn định, da niêm mạc hồng nhạt, thai máy (+), không ra máu âm đạo bất thường.

Sau khi hội chẩn cùng với bác sĩ tại bệnh viện Phụ sản Trung ương, sáng hôm nay có các bác sĩ là chuyên gia đầu ngành của hai bệnh viện đã phối hợp để thực hiện phẫu thuật lấy thai và cắt tử cung triệt căn cho chị H. Ê kíp phẫu thuật gồm các bác sĩ của bệnh viện K và bệnh viện Phụ sản Trung ương: PGS. Trần Danh Cường, Giám đốc Phụ sản Trung ương, TS.BS Lê Trí Chinh, Trưởng khoa Ngoại phụ khoa bệnh viện K đã phẫu thuật lấy thai và cắt tử cung triệt căn, bé trai nặng 2.000gram chào đời. Đánh giá sau mổ cả mẹ và con đều có tín hiệu tích cực. em bé đã được chuyển về bệnh viện Phụ sản Trung ương để chăm sóc, theo dõi thêm.

Sau mổ, sản phụ hiện được theo dõi tích cực, với chẩn đoán ung thư cổ tử cung giai đoạn 2A nên tiên lượng điều trị cho người bệnh rất khả quan. “Bệnh viện phối hợp với các chuyên khoa để tìm ra phương án tối ưu cho bệnh nhân, bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi sát sau ca mổ hôm nay”, TS.Chinh, cho biết. Chồng chị H, là anh Đặng Thế S bày tỏ sự xúc động và cảm ơn các bác sĩ của Bệnh viện K và Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã cố gắng hết sức phẫu thuật thành công cho hai mẹ con. “Tôi không biết nói gì hơn ngoài cảm ơn các bác sĩ vào lúc này, hành trình điều trị của vợ tôi có thể còn rất dài nhưng khởi đầu đã là một điều may mắn khi em bé khỏe mạnh và mẹ cũng ổn định. Cả gia đình sẽ động viên nhau cố gắng, mong vợ tôi sớm vượt qua bệnh tật để cùng chăm sóc các con”.

Câu chuyện của chị H. khiến cho nhiều người nhớ đến “câu chuyện cổ tích giữa đời thường” của mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Liên – thì không may phát hiện mắc ung thư vú giai đoạn cuối khi đã mang thai. Vẫn là ekip các bác sĩ của bệnh viện K và bệnh viện Phụ sản Trung ương phối hợp để mổ bắt con thành công. Đến nay sức khỏe của chị Liên tiến triển rất tốt và bé bình an cũng phát triển khỏe mạnh.

 Trường hợp của chị H rất may được phát hiện bệnh khi ở giai đoạn đầu của thai kỳ, vì vậy các bác sĩ 2 bệnh viện có sự chủ động trong việc theo dõi sát sự tiến triển khối u của người mẹ, cố gắng hết sức để kéo dài tối đa tuần tuổi của con, để đưa ra phương án kịp thời, hiệu quả nhất. Ca mổ 1 thì được diễn ra thành công, việc cắt toàn bộ tử cung, nạo vét hạch sau khi mổ bắt con là phương án điều trị tối ưu, đảm bảo về ung thư học cho người bệnh.

Với sự phát triển của nền y học nước nhà như hiện nay rất nhiều các ca bệnh khó đặc biệt được thực hiện thành công. Đây là tín hiệu đáng mừng với tất cả người bệnh đặc biệt là những người bệnh đã và đang đối diện với căn bệnh ung thư


Đọc bài gốc tại đây

    Chưa có thẻ tag cho bài viết này
ƯU ĐÃI MỚI
BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
Ở một số bệnh nhân bị đau do bệnh (đau vừa tới nặng), thường phải sử dụng thuốc giảm đau opioid. Tuy nhiên, khi... Xem thêm >>
Hàng ngày, làn da thường phải tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử, đèn LED . Nếu làn... Xem thêm >>
Tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em tiếp tục có mức sụt giảm cao nhất trong khoảng 30 năm qua, theo dữ liệu được công bố... Xem thêm >>

Ngày 16/11/2022

LinkedIn

© 2019 Dr.Khoa | Designed by OneHealth

đã đăng ký