Những dấu hiệu nào cảnh báo viêm ruột thừa sớm

Đau bụng, đầy hơi, buồn nôn có thể dấu hiệu cảnh báo tình trạng viêm ruột thừa sớm. Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiễm trùng và tử vong.

Viêm ruột thừa gây đau bụng dưới là một tình trạng đáng sợ, đòi hỏi người bệnh phải tiến hành phẫu thuật càng sớm càng tốt để điều trị. Cơn đau ruột thừa có thể trở nên tồi tệ hơn ngay cả khi chỉ với một cử động nhỏ nhất và khiến bạn khó chịu.

 “Viêm ruột thừa là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra cơn đau đột ngột và dữ dội ở bụng. Mặc dù đau ruột thừa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng bệnh này thường gặp ở trẻ nhỏ, thanh thiếu niên và tỷ lệ mắc tối đa được ghi nhận là từ 20 – 30 tuổi”, chuyên gia cho biết thêm.

Biến chứng của viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa là một bệnh lý cấp tính cần được thực hiện cắt bỏ chậm nhất 48h giờ sau khi phát hiện. Nếu phát hiện trễ và kéo dài có thể biến chứng nguy hiểm như sau:

  • Viêm phúc mạc: là tình trạng viêm ổ bụng do chất dơ bẩn mà khối viêm ruột thừa vỡ gây ra, kèm các triệu chứng sốt cao, run, đau khắp bụng,… và có thể tử vong nếu như không được điều trị kịp thời.
  • Dính ruột/tắc ruột: là hiện tượng các ổ viêm ruột thừa bị viêm nhiễm và dính lại với nhau. Dẫn đến các biến chứng lâu dài về rối loạn tiêu hóa (tiểu chảy, táo bón) hoặc khó khăn trong việc mang thai, sinh nở.

Viêm phúc mạc - viêm ruột thừa

Các dấu hiệu phổ biến cảnh báo viêm ruột thừa sớm

Đột ngột đau dữ dội ở vùng bụng

Triệu chứng dễ nhận biết của đau ruột thừa chính là cơn đâu đến đột ngột và dữ dội làm người bệnh không thể đứng vững được. Điểm khác biết ở đâu viêm ruột thừa và đau bụng bình thường chính là cơn đau nhói ban đầu ở rốn sau đó lan ra các vùng bên phải, di chuyển xuống sâu. 

Cơn đau đến đột ngột ngay cả khi bạn đã khỏe mạnh và có thể đủ để đánh thức một người đang ngủ say.

Biểu hiện: Đau khó di chuyển, mệt mỏi, hoa mắt, choáng và có thể buồn nôn.

Xem thêm: Vị trí đau bụng nói lên điều gì?

Buồn nôn và ói mửa

Sau cơn đau đột ngột, người bệnh có thể sẽ nôn ngay lập tức. Và đây là dấu hiệu cơ bản nhất cảnh báo bạn đang gặp vấn đề về viêm ruột thừa. Lúc này bạn cần được đến cơ sở Y tế để thăm khám và kịp thời điều trị.

Biểu hiện viêm ruột thừa sớm: Buồn nôn và ói mửa

Đầy hơi và chướng bụng

Đầy hơi và chướng bụng là biểu hiện tiếp theo của dấu hiệu viêm ruột thừa sớm. Khi cơ thể đầy bụng, bạn sẽ có cảm giác bụng căng cứng, nhất là vùng thượng vị. Cảm giác đầy hơi do viêm ruột thừa thường xuyên làm bạn khó chịu.

Nếu tình trạng này kèm theo biểu hiện đau bụng dữ dội, buồn nôn thì bạn nên đến khám Bác sĩ càng sớm càng tốt.

Đầy hơi, chướng bụng là biểu hiện viêm ruột thừa sớm

Sốt nhẹ là biểu hiện của viêm ruột thừa 

Sốt nhẹ là biểu hiện bình thường nếu như không may bạn bị cảm cúm. Nhưng nếu sốt nhẹ kèm theo các dấu hiệu lạ về đường ruột vài ngày trước thì đó có thể là dấu hiệu của viêm ruột thừa. Một số biểu hiện kèm theo trong cơn sốt như: Đau đột ngột vùng rốn lan rộng, sốt, mệt mỏi trong người. Lúc này bạn cần nhanh chân đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt, nếu sốt nặng là có thê ruột thừa đã bị vỡ. Rất nguy hiểm.

Táo bón hoặc tiêu chảy

Bất cứ một dạng nhiễm trùng nào xảy ra với đường ruột đều ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa của bạn. Có thể xuất hiện các triệu chứng đầy hơi, khó chịu, khó tiêu, đi ngoài táo bón hoặc tiêu chảy cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm ruột thừa.

Và hơn bao giờ, khi người bệnh về đường ruột họ sẽ luôn có cảm giác khó chịu về hệ tiêu hóa như khó tiêu, ăn không ngon, thường xuyên ợ chua, ăn rồi đau bụng,… kéo dài. Nếu để lâu và chủ quan có thể sẽ có nhiều biến chứng nguy hiểm hơn nữa.

Vì vậy, với những biện pháp như nội soi cắt bỏ ruột thừa thường được áp dụng để điều trị trong trường hợp ruột thừa bị viêm cấp tính lúc này. 


Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline: 028.7101.1115. Phòng khám Bệnh viện Quốc tế Dr.Khoa – Bác sĩ của mọi nhà

Fanpage: Dr.Khoa International Community Hospital

ƯU ĐÃI MỚI
BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
Cơ thể con người đều có hai quả thận, chịu trách nhiệm chính trong việc lọc máu không chứa các chất thải chứa nitơ... Xem thêm >>
Có rất nhiều người thậm chí không quan tâm đến sức khỏe của thận cho đến khi nó gặp sự cố. Chúng ta hoàn toàn có... Xem thêm >>
Do thận tạo ra nước tiểu nên mọi người thường cho rằng đi tiểu nhiều lần là triệu chứng của bệnh thận. Trong... Xem thêm >>

Ngày 16/11/2022

LinkedIn

© 2019 Dr.Khoa | Designed by OneHealth

đã đăng ký