Nhiều thế hệ trong gia đình mắc bệnh viêm gan B mà không biết

BSCKII Nguyễn Nguyên Huyền – Trưởng khoa Khám bệnh (cơ sở Kim Chung), BV Bệnh nhiệt đới TW cảnh báo thực trạng đáng buồn gặp phải trong quá trình thăm khám đó là nhiều thế hệ trong gia đình mắc viêm gan B. Chỉ đến khi thấy người thân lần lượt ra đi vì ung thư gan thì các thành viên mới đi khám…

Một bệnh nhân nữ 45 tuổi đến BV Bệnh nhiệt đới Trung ương khám trong tâm trạng buồn rầu chia sẻ, bệnh nhân có chị và em gái đã mất vì ung thư gan. Sau khi thăm khám kỹ lưỡng, các bác sĩ xác định chị này mắc viêm gan B, đồng thời có u gan 2 cm. Do phát hiện bệnh sớm nên kết quả điều trị của bệnh nhân tốt, tiên lượng sức khỏe ổn định.

Tuy nhiên, BS. Huyền cho biết, khi điều tra tiền sử bệnh tật của gia đình, bác sĩ phát hiện các con, cháu của người phụ nữ đều mắc viêm gan B, trong đó hai trẻ bị u gan. Các thế hệ trước trong gia đình bệnh nhân này có tuổi thọ thấp, trung bình 40-45 tuổi, người thọ nhất là 65 tuổi.

Đây không phải là trường hợp hiếm gặp bởi trong quá trình thăm khám hàng ngày, BS. Huyền thường xuyên phát hiện nhiều trường hợp cả gia đình cùng mắc viêm gan B; hoặc gia đình vừa mắc viêm gan, vừa có u gan. Ngoài ra, nhiều bệnh nhân khác bị u gan khi mới 20-25 tuổi. Điều này cảnh báo thực trạng bệnh viêm gan B tiềm ẩn trong cộng đồng và vẫn đang là vấn đề sức khỏe nghiêm trọng tại Việt Nam.

Hiện nay, dù đã có vaccine phòng bệnh viêm gan B và nhiều khuyến cáo phòng bệnh từ ngành y tế song bệnh viêm gan B vẫn đang là bài toán nhức nhối vì nhiều người dân chưa thực sự quan tâm đến vấn đề phòng chống.

Ước tính, trong khoảng 8 triệu người mắc chỉ có khoảng trên dưới 1/10 thực sự được chăm sóc y tế, còn lại vẫn cho rằng bệnh có thể điều trị không đúng cách hoặc tự dùng các thuốc do mách bảo nhau đến khi biến chứng nặng mới nhập viện làm mất đi cơ hội điều trị.

Viêm gan B - ảnh 1
Bác sĩ Huyền tư vấn về các giai đoạn tiến triển của bệnh viêm gan.

Các bác sĩ cho rằng, bệnh viêm gan cần được quản lý tốt hơn, hạn chế hậu quả của bệnh. Trong đó, việc triển khai tiêm phòng viêm gan B phải đảm bảo bao phủ được tất cả các trẻ sơ sinh. Những bà mẹ đã bị viêm gan B, C mạn cần phải được giám sát chặt giai đoạn mang thai để điều trị và kiểm soát đường lây truyền bệnh từ mẹ sang con hiệu quả.

Với các bệnh nhân đã bị mắc viêm gan mạn cần xây dựng mạng lưới kiểm soát quản lý người bệnh tương tự như quản lý các bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp để làm giảm nguy cơ tiến triển thành xơ gan và ung thư gan….

Theo BS. Huyền, bệnh viêm gan B tiến triển thầm lặng, có thể làm xuất hiện các khối u gan sớm. Dịch tễ viêm gan B của Việt Nam rất cao, đây cũng là căn nguyên hàng đầu gây ung thư khiến cho tỷ lệ ung thư gan tại Việt Nam đứng thứ ba trên thế giới và thứ hai trong khu vực châu Á. Do đó, bác sĩ khuyến cáo người dân nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe.

Nếu chưa mắc bệnh, mọi người hãy tiêm vaccine ngừa viêm gan B và kiểm tra lượng kháng thể viêm gan B sau tiêm. Nếu đã mắc bệnh, mọi người cần khám định kỳ 6 tháng một lần, tuân thủ đơn điều trị bằng thuốc kháng virus, tầm soát ung thư gan thường xuyên.

Phụ nữ đang trong tuổi sinh nở, mang thai càng cần tiêm chủng, tầm soát, phòng chống viêm gan B. Nếu được xác định viêm gan B, sản phụ sẽ được điều trị bằng thuốc kháng virus sau 24 tuần đầu, em bé sinh ra được tiêm huyết thanh và vaccine ngừa viêm gan B.


Nguồn: Sức khỏe đời sống

ƯU ĐÃI MỚI
BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
Ở một số bệnh nhân bị đau do bệnh (đau vừa tới nặng), thường phải sử dụng thuốc giảm đau opioid. Tuy nhiên, khi... Xem thêm >>
Hàng ngày, làn da thường phải tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử, đèn LED . Nếu làn... Xem thêm >>
Tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em tiếp tục có mức sụt giảm cao nhất trong khoảng 30 năm qua, theo dữ liệu được công bố... Xem thêm >>

Ngày 16/11/2022

LinkedIn

© 2019 Dr.Khoa | Designed by OneHealth

đã đăng ký