Nhận biết sớm dấu hiệu bệnh đậu mùa khỉ

Ngay khi có thông báo từ Tổ chức Y tế Thế giới WHO về tình trạng khẩn cấp của bệnh đậu mùa khỉ. Tính đến hiện nay ca nhiễm tăng nhanh đột biến, và trở thành tâm điểm lo ngại hiện nay mặc dù cả nước vẫn đang đối mặt với dịch covid-19 và dịch sốt xuất huyết.

dấu hiệu đậu mùa khỉ | Dr.Khoa

Tính đến ngày 22.7, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ báo cáo đã có 16.836 trường hợp bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu.

Một nghiên cứu mới đã mở rộng danh sách các triệu chứng bệnh đậu mùa khỉ, bao gồm 3 triệu chứng “nghiêm trọng”, theo nhật báo Anh Express.

Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh bao gồm: Sốt, nhức đầu, đau cơ, đau lưng, mệt mỏi, sưng hạch bạch huyết, phát ban, tổn thương ở da. Các tổn thương da có ban đầu sẽ bằng phẳng, sau đó chứa dung dịch, sau một thời gian sẽ đóng vảy, khô và bong ra. Số lượng tổn thương da trên một người có thể dao động từ một vài nốt cho đến vài nghìn nốt. Những nốt này có xu hướng tập trung ở mặt, lòng bàn tay và lòng bàn chân. 

Bệnh đậu mùa khỉ có thật sự nguy hiểm như lời đồn?

Nhiều người nhiễm bệnh được xem xét trong nghiên cứu, có 3 triệu chứng chưa từng được đề cập đến trước đây như:

  • Tổn thương ở bộ phận sinh dục
  • Vết loét trên miệng
  • Vết loét ở hậu môn.

Triệu chứng này thường kéo dài từ 2-3 tuần và trải qua 4 giai đoạn tiến triển, nếu như được phát hiện kịp thời và điều trị sẽ tự biến mất. Đối với phụ nữ mang thai, trẻ em, người cao tuổi có bệnh nền, người có hệ miễn dịch suy giảm thường sẽ dễ biến chứng nặng hơn người bình thường. 

Đậu mùa khỉ có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: nhiễm trùng da, viêm phổi, lú lẫn và các vấn đề về mắt.

Một  số câu hỏi liên quan đến bệnh đậu mùa khỉ

  1. Bệnh đậu mùa lây nhiễm từ đâu?

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh do virus đậu mùa khỉ gây ra. Đây là bệnh truyền nhiễm lây từ động vật sang người hoặc lây từ người sang người.

  1. Bệnh đậu mùa khỉ có nghiêm trọng hoặc gây tử vong hay không?

Hầu hết các ca bệnh đậu mùa khỉ sẽ tự hết trong vài tuần được chăm sóc. Nhưng ở một vài trẻ em, trẻ sơ sinh có thể sẽ có biến chứng nguy hiêm và tử vong do bệnh đậu mùa khỉ.

  1. Bệnh đậu mùa khỉ lây từ người sang người như thế nào?

Bạn có thể bị lây bệnh đậu mùa khỉ do tiếp xúc gần với người mắc bệnh bao gồm tiếp xúc mặt đối mặt, da kề da, miệng – miệng hoặc miệng – da, kể cả quan hệ tình dục. Hiện, các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu về khả năng lây nhiễm của những người bị bệnh đậu mùa khỉ, nhưng nhìn chung họ được coi là có khả năng lây nhiễm cho đến khi tất cả các tổn thương da của họ đóng vảy, vảy bong ra và một lớp da mới hình thành bên dưới.

Khi một người nhiễm bệnh chạm vào quần áo, giường, khăn tắm, đồ vật, thiết bị điện tử và các bề mặt. Người khác chạm vào những đồ vật này sau đó có thể bị nhiễm bệnh. Cũng có thể bị nhiễm bệnh do hít phải vảy da hoặc virus từ quần áo, giường hoặc khăn tắm. Virus này cũng có thể lây lan từ phụ nữ mang thai qua thai nhi, sau khi sinh qua tiếp xúc da kề da, hoặc từ cha mẹ bị bệnh đậu mùa khỉ sang trẻ sơ sinh hoặc trẻ em khi tiếp xúc gần gũi.

Các cơ chế lây truyền qua đường không khí đối với bệnh đậu mùa khỉ vẫn chưa được hiểu rõ và đang được tiến hành nghiên cứu để tìm hiểu thêm. Đã có những trường hợp nhiễm không triệu chứng được báo cáo, tuy nhiên hiện tại vẫn chưa rõ liệu những người nhiễm không có chứng này có thể lây bệnh hay không hoặc có thể lây lan qua các chất dịch cơ thể khác hay không.

Ngoài ra, các mẫu DNA của virus đậu mùa khỉ đã được tìm thấy trong tinh dịch, nhưng người ta vẫn chưa biết liệu bệnh có thể lây lan qua tinh dịch, dịch âm đạo, nước ối, sữa mẹ hoặc máu hay không. Các nghiên cứu vẫn đang được tiến hành để tìm hiểu thêm.


WHO

ƯU ĐÃI MỚI
BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
Cơ thể con người đều có hai quả thận, chịu trách nhiệm chính trong việc lọc máu không chứa các chất thải chứa nitơ... Xem thêm >>
Có rất nhiều người thậm chí không quan tâm đến sức khỏe của thận cho đến khi nó gặp sự cố. Chúng ta hoàn toàn có... Xem thêm >>
Do thận tạo ra nước tiểu nên mọi người thường cho rằng đi tiểu nhiều lần là triệu chứng của bệnh thận. Trong... Xem thêm >>

Ngày 16/11/2022

LinkedIn

© 2019 Dr.Khoa | Designed by OneHealth

đã đăng ký