Lọc máu liên tục cứu sống bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn nặng

Nữ bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trong tình trạng huyết áp tụt, đau bụng nhiều vùng mạn sườn trái, sốt cao liên tục,…

nhiễm khuẩn huyết
Bệnh nhân ổn định sau điều trị. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân H. (sinh năm 1971, trú tại Đoan Hùng, Phú Thọ) có tiền sử tăng huyết áp, viêm ruột tự miễn, đang duy trì uống thuốc.

Bệnh nhân xuất hiện triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đêm từ lâu. Cùng ngày nhập viện, khi thấy đau bụng tăng lên dần, mệt, bệnh nhân được gia đình đưa đến cơ sở y tế.

Tại Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, khi tiếp nhận, bệnh nhân có các biểu hiện nguy kịch như ý thức chậm, tím tái toàn thân, SpO2 80%, tụt huyết áp…

Bệnh nhân đã được cấp cứu bằng nhiều phương pháp chuyên sâu, đặt ống nội khí quản, thông khí nhân tạo bằng máy thở cao cấp, dùng các thuốc vận mạch, làm các xét nghiệm và chụp chiếu cấp cứu nhằm đảm bảo an toàn tính mạng.

Kết quả xét nghiệm và chụp chiếu cho thấy: Bệnh nhân có tình trạng sốc nhiễm khuẩn nặng, phim chụp cắt lớp vi tình ổ bụng ghi nhận sỏi thận phải, sỏi niệu quản trái.

Qua các biện pháp thăm dò, bệnh nhân được xác định là một trường hợp nặng với chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn đường vào tiết niệu do sỏi niệu quản 1/3 trên bên trái có gây giãn đài bể thận biến chứng suy đa tạng – viêm phổi nặng/tăng huyết áp – viêm ruột tự miễn.

Ngay lập tức, bệnh nhân đã được hội chẩn, thống nhất đưa ra phương án điều trị là phẫu thuật cấp cứu. Cuộc phẫu thuật được thực hiện gần 2 giờ đồng hồ.

Mặc dù đã được phẫu thuật giải quyết nguyên nhân, bệnh nhân vẫn còn trong tình trạng nguy kịch do hậu quả của nhiễm khuẩn nặng, sốc nặng, huyết áp tụt sâu phải duy trì 3 loại thuốc vận mạch với liều cao, tình trạng suy đa tạng, đặc biệt là tình trạng suy tim, suy thận rất nặng, toan chuyển hóa nặng.

Các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc đã quyết định sử dụng kĩ thuật lọc máu liên tục để điều trị cho bệnh nhân.

Sau 1 ngày điều trị, bệnh nhân đã cắt được 2 loại thuốc vận mạch, tình trạng toan chuyển hóa và suy thận đã hết, ý thức và hô hấp cũng đã cải thiện hơn, người bệnh tỉnh và được cai thở máy, rút ống nội khí quản sau 3 ngày điều trị.

Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định và dự kiến sẽ ra viện trong thời gian tới.

Trường hợp bệnh nhân này do sự chủ quan trước các triệu chứng có thể gây ra bệnh hiểm nghèo, đe dọa đến tính mạng. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân khi có các biểu hiện đau bụng, tiểu buốt, tiểu rắt cần đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để lại hậu quả đáng tiếc.


Nguồn tham khảo: VTV

ƯU ĐÃI MỚI
BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
Ở một số bệnh nhân bị đau do bệnh (đau vừa tới nặng), thường phải sử dụng thuốc giảm đau opioid. Tuy nhiên, khi... Xem thêm >>
Hàng ngày, làn da thường phải tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử, đèn LED . Nếu làn... Xem thêm >>
Tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em tiếp tục có mức sụt giảm cao nhất trong khoảng 30 năm qua, theo dữ liệu được công bố... Xem thêm >>

Ngày 16/11/2022

LinkedIn

© 2019 Dr.Khoa | Designed by OneHealth

đã đăng ký