Khám sức khỏe lái xe cần chuẩn bị gì? khám ở đâu uy tín?

Ngày 19/12/2022

Khám sức khỏe lái xe là thủ tục bắt buộc trước khi tiến hành thi bằng lái hoặc trước khi trở thành tài xế. Vì là thủ tục bắt buộc nên nếu không có giấy khám, người tài xế có thể bị xử phạt theo quy định của luật giao thông.

Hằng năm xảy ra hàng loạt các vụ tai nạn giao thông do xe tải, xe khách gây nên. Một phần xuất phát từ nguyên nhân tài xế lái xe trong tình trạng buồn ngủ, chạy quá sức hoặc sử dụng chất kích thích, ma túy dẫn đến gây ảo giác không làm chủ được tốc độ… Như vậy sức khỏe của người lái xe là một vấn đề quan trọng cần được quan tâm

Để đăng ký khám sức khỏe lái, bạn có thể nộp hồ sơ tại bất kỳ cơ sở y tế nào, chỉ cần cơ sở đó thủ thẩm quyền để khám sức và giấy khám sức khỏe của bạn được công nhận đủ sức khỏe tham gia giao thông là được.

Quy định về khám sức khỏe lái xe

Bất kỳ một tài xế nào cũng cần phải khám sức khỏe lái xe, đó có thể là trước khi đăng ký thi bằng lái cũng có thể là trong quá trình làm việc. Bởi vì theo quy định của Pháp luật, người hành nghề tài xế lái xe cần phải khám sức khỏe định kỳ 3 tháng một lần để đảm bảo đủ sức khỏe điều khiển phương tiện giao thông.

Theo quy định tại Thông tư 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT thì người lái xe phải có trách nhiệm cung cấp thông tin đầy đủ, trung thực về tình trạng sức khỏe, tiền sử bệnh, tật của bản thân; tuân thủ các hướng dẫn, chỉ định của nhân viên y tế trong quá trình thực hiện khám sức khỏe; chủ động khám lại sức khỏe sau khi điều trị bệnh, tai nạn gây ảnh hưởng đến việc lái xe và chấp hành yêu cầu khám sức khỏe định kỳ, đột xuất của cơ quan quản lý nhà nước về y tế hoặc cơ quan quản lý nhà nước về giao thông vận tải hoặc của người sử dụng lao động.

 Giấy Khám Sức Khỏe thi lái xe - ảnh 1 | Dr.Khoa
Mẫu giấy khám sức khỏe lái xe

Đồng thời, người sử dụng lao động lái xe ô tô phải có trách nhiệm tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lái xe ô tô thuộc quyền quản lý theo đúng quy định của pháp luật về lao động. Nếu người sử dụng lao động lái xe ô tô có hành vi không khám sức khỏe định kỳ cho lái xe thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi vi phạm quy định về vận tải đường bộ quy định tại Điểm k Khoản 2 Điều 28 Nghị định 46/ 2016/NĐ-CP như sau:

 • Phạt tiền: 000.000 đồng – 2.000.000 đồng đối với cá nhân
 • Phạt tiền: 000.000 đồng – 4.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải.

Các nội dung khám sức khỏe lai xe

Để đăng ký khám, bạn nên đến đăng ký tại các cơ sở khám chữa bệnh đủ điều kiện. Các cơ sở khám thông thường là bệnh viện cấp Quận/Huyện trở lên, đăng ký khám theo mẫu với các danh mục khám được quy định.

 • Với bằng lái hạng A: Mắt, thần kinh, tâm thần, tai – mũi – họng, hệ hô hấp, cơ xương khớp, chuyên khoa nội tiết, tim mạch. Và có tổng cộng 8 khoa, bạn cần khám hết theo thứ tự chỉ định của bác sĩ.
 • Với bằng lái hạng B: Khám hô hấp, khám tim mạch, khám tai mũi họng, khám mắt, khám thần kinh/tâm thần, khám cơ xương khớp, khám nội tiết, thai sản, phiếu xét nghiệm sinh hóa âm tính với các chất kích thích,…
 • Với bằng lái hạng C: Tâm thần; thần kinh; mắt; tai – mũi – họng; tim mạch; hô hấp; cơ – xương – khớp; nội tiết; sử dụng thuốc, chất có cồn, ma túy và các chất hướng thần khác.
Khám sức khỏe lái xe - ảnh 2
Khám cận lâm sàng và khám chuyên khoa sức khỏe lái xe

Với từng danh mục khám, cơ sở y tế sẽ tiến hành thăm khám và đưa ra kết luận rằng bạn có đủ sức khỏe để đăng ký học và thi bằng lái xe hay không.

Cần chuẩn bị gì để đi khám sức khỏe lái xe?

Trước khi đến cơ sở khám sức khỏe lái xe, bạn cần tìm hiểu và chuẩn bị trước các mẫu hồ sơ dưới đây, để đảm bảo quá trình khám được suôn sẻ nhất.

 • Giấy khám sức khỏe theo mẫu quy định.
 • Đơn đăng ký học lái xe ô tô.
 • Bản sao CMND/CCCD/hộ chiếu.
 • Ảnh 3×4 để dán vào giấy khám sức khỏe giống với ảnh khi đăng ký học lái xe.
 • Sơ yếu lý lịch không cần công chứng.
 • Túi đựng hồ sơ để lưu giữ giấy khám sức khỏe và các giấy tờ đăng ký thi bằng lái xe.
Khám sức khỏe lái xe cần chuẩn bị gì | Dr.Khoa
Cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để đăng ký khám sức khỏe lái xe

Trong đó, ảnh 3×4 sử dụng để đăng ký là ảnh chỉnh chu gọn gàng về tóc, và rõ mặt. Ảnh vẫn nằm trong thời gian sử dụng (<6 tháng). Mẫu giấy khám sức khỏe tại cơ sở y tế phải đúng với mẫu được Bộ giao thông vận tải quy định. 

Như vậy, để đảm bảo hồ sơ của bạn được trọn vẹn và công nhận bạn cần lựa chọn cơ sở y tế khám sức khỏe lai xe uy tín, và có đủ thẩm quyền để đặt bút xác nhận hồ sơ.

Nhìn chung, yêu cầu về khám sức khỏe lái xe không quá khắt khe, nếu như sức khỏe của bạn vốn bình thường thì bạn chỉ cần tập trung chuẩn bị khâu hồ sơ chuẩn là được. Để tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể tham khảo các đơn vị tổ chức thi lái xe trọn gói bao gồm cả giấy tờ.

Hoặc bạn có thể đến Phòng khám bệnh viện Quốc tế Dr.Khoa để đăng ký khám sức khỏe lái xe. Dr.Khoa cung cấp giấy khám sức khỏe đúng theo quy định của Bộ giao thông, khám tất cả hạng mục bằng lái A đến C. Là cơ sở uy tín để bạn có thể an tâm đặt lịch khám.

Dr.Khoa tự hào khi là:

 • Hệ Thống Phòng Khám Bệnh Viện Quốc Tế Dr.KHOA
 • Hệ Thống Trung Tâm Xét Nghiệm Tiêu Chuẩn Quốc Tế
 • Tự hào là thành viên Hội Y Tế Canada vì sức khỏe cộng đồng
 • Hệ Thống xét nghiệm đạt chuẩn An toàn sinh học cấp II
 • Vệ Tinh Bệnh Viện Hồng Đức – vệ tinh Bệnh Viện Nhi Đồng II,Bệnh viện Ung Bướu

Phòng khám bệnh viện quốc tế Dr.Khoa

Với chi phí dao động trên thị trường từ 300.000-500.000đ.

Để được tư vấn trực tiếp, bạn có thể liên hệ tổng đài chăm sóc sức khỏe của Dr.Khoa tại 1900 1851 hoặc đăng ký lịch khám tại đây.  Nếu bạn có nhu cầu tư vấn sức khỏe online, bạn có thể tải ứng dụng Y tế thông minh DROH về, sau đó lựa chọn mục Chat cùng bác sĩ để được tư vấn rõ hơn bệnh lý nhé!

Fanpage: Dr.Khoa International Community Hospital


CÂU HỎI

Câu hỏi 1: Bị gai đốt sống có đủ tiêu chuẩn sức khỏe lái xe hạng C?

– Trả lời: 

Mục VII Phụ lục số 01 Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BGTVT-BYT quy định người có một trong những bệnh, tật sau đây thì không đủ điều kiện sức khỏe để có giấy phép lái xe hạng C. Cụ thể:

 • Cứng/dính một khớp lớn;
 • Khớp giả ở một vị các xương lớn.
 • Gù, vẹo cột sống quá mức gây ưỡn cột sống; cứng/dính cột sống ảnh hưởng tới chức năng vận động.
 • Chiều dài tuyệt đối giữa hai chi trên hoặc hai chi dưới có chênh lệch từ 5cm trở lên mà không có dụng cụ hỗ trợ.
 • Cụt hoặc mất chức năng 02 ngón tay của 01 bàn tay trở lên hoặc cụt hoặc mất chức năng 01 bàn chân trở lên.

Như vậy bị gai cột sống thì không thuộc những bệnh, tật được liệt kê ở trên. Do đó, nếu bạn có đủ điều kiện về độ tuổi và tiêu chuẩn sức khỏe khác thì bạn vẫn có thể học và thi sát hạch để được cấp giấy phép lái xe hạng C.

– Theo luatannam.vn

Câu hỏi 2: Thị lực yếu có đăng ký thi lái xe được không?

– Trả lời: Căn cứ vào mục III phụ lục 1 Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT quy định về tiêu chuẩn người lái xe hạng A1 thì người có một trong các tình trạng bệnh, tật sau đây thì không đủ điều kiện để lái xe theo các hạng xe tương ứng:

 • Thị lực nhìn xa hai mắt: <4/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính).
 • Nếu còn một mắt, thị lực <4/10 (kể cả điều chỉnh bằng kính).

Như vậy, trường hợp của bạn mắt phải có thị lực 2/10 (đã điều chỉnh bằng kính), mắt trái có thị lực 10/10. Theo quy định hiện hành thì bạn có đủ điều kiện thi giấy phép lái xe hạng A1.

– Theo luatannam.vn

Câu hỏi 3: Điều kiện thi bằng lái xe là gì?

– Trả lời: Công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên, có hộ khẩu thường trú tại Việt Nam, có CCCD/CMND có thời hạn, đủ năng lực hành vi và năng lực pháp luật. 

Câu hỏi 4: Giấy khám sức khỏe lái xe có thời hạn bao lâu?

– Trả lời: Căn cứ quy định tại Phụ lục 02 Ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT về mẫu giấy khám sức khỏe của người lái xe thì giấy khám sức khỏe này có giá trị sử dụng trong vòng 06 tháng kể từ ngày ký kết luận.

Ngoài ra, kết quả khám sức khỏe bằng lái xe có thời hạn nhất định, bạn không nên đi khám sớm để tránh hết hạn hoặc nếu bảo lưu hồ sơ thi trong thời gian dài sẽ cần khám sức khỏe lại để bổ sung vào giấy khám đã hết hạn. 

ƯU ĐÃI MỚI
BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
Xét nghiệm tổng quát VIP sẽ giúp phát hiện các bệnh lý cơ bản: Bệnh tiểu đường, tình trạng tăng mỡ máu, bệnh... Xem thêm >>
Xét nghiệm tổng quát nhằm đánh giá chức năng toàn bộ cơ thể như tình trạng thiếu máu, hồng cầu, đánh giá về sự... Xem thêm >>
Tính đến năm 2021, Việt Nam nằm trong vùng có tỷ lệ mắc bệnh viêm gan cao nhất thế giới, với khoảng 8-10 triệu dân... Xem thêm >>

Ngày 16/11/2022

LinkedIn

© 2019 Dr.Khoa | Designed by OneHealth

đã đăng ký