Diễn biến 4 giai đoạn của bệnh đậu mùa khỉ

Tương tự như các loại dịch bệnh và bệnh khác, đậu mùa khỉ cũng trải qua 4 giai đoạn diễn biến từ ủ bệnh – khởi phát – toàn phát – hồi phục. Quá trình này thường kéo dài từ 3 đến 7 tuần, nếu như không được điều trị đúng có thể lâu hơn.

Diễn biến đậu mùa khỉ | Dr.Khoa

Kể từ ngày Tổ chức Y tế thế giới WHO thông báo về tình trạng khẩn cấp của bệnh đậu mùa khỉ, hiện tại chúng ta có thể theo dõi tiến triển bệnh tình thông qua 4 giai đoạn sau:

Giai đoạn ủ bệnh: kéo dài từ 6 -13 ngày (dao động từ 5 – 21 ngày), người nhiễm không có triệu chứng và không có khả năng lây nhiễm.

Giai đoạn khởi phát (từ 1 – 5 ngày): các triệu chứng chính là sốt và nổi hạch ngoại vi toàn thân. Kèm theo người bệnh có thể có biểu hiện đau đầu, mệt mỏi, ớn lạnh, đau họng, đau cơ. Vi rút có thể lây sang người khác từ giai đoạn này.

Diễn biến đậu mùa khỉ - ảnh 2

Giai đoạn toàn phát: đặc trưng là sự xuất hiện của các ban trên da, thường gặp sau sốt từ 1- 3 ngày. Phát ban có xu hướng ly tâm, gặp nhiều trên mặt, lòng bàn tay, lòng bàn chân. Ban cũng có thể gặp ở miệng, mắt, cơ quan sinh dục.

Ban tuần tự từ dát (tổn thương có nền phẳng) đến sẩn (tổn thương cứng hơi nhô cao) rồi thành mụn nước (tổn thương chứa đầy dịch trong) và mụn mủ (tổn thương chứa đầy dịch vàng). Mụn này sẽ đóng vảy khô, bong tróc và có thể để lại sẹo.

Kích thước tổn thương da được xác định trung bình từ 0,5 – 1 cm. Số lượng tổn thương da có thể từ vài nốt cho đến dày đặc. Trường hợp nghiêm trọng, các tổn thương có thể liên kết với nhau thành các mảng tổn thương da lớn.

Giai đoạn hồi phục, các triệu chứng có thể kéo dài từ 2 đến 4 tuần rồi tự khỏi. Người bệnh hết các triệu chứng lâm sàng, các sẹo trên da có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ và lúc này bệnh không còn nguy cơ lây nhiễm cho người khác.


Nguồn: Thanh niên

 

ƯU ĐÃI MỚI
BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
Cơ thể con người đều có hai quả thận, chịu trách nhiệm chính trong việc lọc máu không chứa các chất thải chứa nitơ... Xem thêm >>
Có rất nhiều người thậm chí không quan tâm đến sức khỏe của thận cho đến khi nó gặp sự cố. Chúng ta hoàn toàn có... Xem thêm >>
Do thận tạo ra nước tiểu nên mọi người thường cho rằng đi tiểu nhiều lần là triệu chứng của bệnh thận. Trong... Xem thêm >>

Ngày 16/11/2022

LinkedIn

© 2019 Dr.Khoa | Designed by OneHealth

đã đăng ký