Dấu hiệu bất thường ở móng tay cảnh báo sức khỏe tiểu đường

Bên cạnh các biểu hiện lạ của cơ thể như giảm cân đột ngột, mệt mỏi,…thì việc móng tay thường xuyên có biểu hiện lạ có thể đang cảnh báo bệnh tiểu đường mà bạn chưa biết.

Để đề phòng bệnh tật, các chuyên gia sức khỏe khuyên mỗi người nên kiểm tra sức khỏe định kỳ, hoặc đơn giản là tập làm quen với các biểu hiện của bệnh lý, mà trong đó tiểu đường là cơ bản ở mỗi người.

Các dấu hiệu tiểu đường như: Hay đói và mệt, thường xuyên đi tiểu và cảm giác khát nước nhiều hơn, khô miếng và ngứa vùng da, sút cân đột ngột và trầm trọng, thị lực giảm,…Người tiểu đường cần được ăn kiêng theo một chế độ dinh dưỡng ít đường và khá khắt khe để đảm bảo không bị biến chứng sức khỏe nguy hiểm.

Ngoài những triệu chứng phổ biến, các chuyên gia cho biết dấu hiệu tiểu đường còn được thể hiện qua móng tay. Tiến sĩ, bác sĩ nội khoa Elizabeth Salada, Mạng lưới Bác sĩ Y tế UC San Diego, cho biết móng tay khỏe mạnh thường hồng hào, phẳng và đều màu. Bất kỳ thay đổi nào về hình dạng, độ dày hoặc màu sắc của móng đều có thể báo hiệu vấn đề sức khỏe.

Móng tay chuyển vàng và giòn hơn

Theo Healthline, móng tay hoặc móng chân có màu vàng, giòn hơn bình thường là dấu hiệu của bệnh tiểu đường. Người tiểu đường dễ mắc một căn bệnh nhiễm trùng nấm gọi là nấm móng.

Móng tay vàng - dấu hiệu tiểu đường

“Ở một số người mắc bệnh tiểu đường, móng tay có màu hơi vàng. Màu này thường do sự phân hủy đường và ảnh hưởng của nó đối với collagen trong móng tay. Dù bản thân sự đổi màu này không có hại và không cần điều trị, nó có thể là dấu hiệu cho thấy các vấn đề sâu hơn”, bác sĩ Salada giải thích.

Bà khuyến nghị mọi người đi khám, làm các xét nghiệm liên quan nếu quan sát thấy tình trạng này trên móng tay.

Đường lõm ngang ở móng tay

Khi con người già đi, móng tay có thể xuất hiện các gờ dọc, nổi lên một cách tự nhiên. Đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, đường lõm nằm ngang trên móng tay có thể là kết quả của bệnh tiểu đường loại 2.

Dấu hiệu móng tay cảnh báo tiểu đường

Đây được gọi là đường Beau (Beau’s line), sinh ra do lượng đường trong máu không thể kiểm soát được, theo Mayo Clinic. Triệu chứng này cũng có thể bắt nguồn từ một bệnh lý tiềm ẩn khác, chẳng hạn tuyến giáp.

Các chuyên gia khuyến cáo gặp bác sĩ và thực hiện tầm soát để biết mình có nguy cơ mắc các bệnh mạn tính hay không.

Móng tay quá ngắn

Móng tay ngắn có thể do thói quen cắn hoặc gãy móng trong sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết đây cũng là triệu chứng của một vấn đề sức khỏe chuyên sâu hơn.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, tổn thương dây thần kinh do tiểu đường có thể gây ức chế sự phát triển của móng tay, theo tạp chí Practical Diabetes. Điều này khiến móng tay ngắn và dễ gãy hơn. Tình trạng này kết hợp với đổ mồ hôi đêm thậm chí là dấu hiệu của bệnh ung thư.


Xem bài gốc tại đây

 

ƯU ĐÃI MỚI
BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
Cơ thể con người đều có hai quả thận, chịu trách nhiệm chính trong việc lọc máu không chứa các chất thải chứa nitơ... Xem thêm >>
Có rất nhiều người thậm chí không quan tâm đến sức khỏe của thận cho đến khi nó gặp sự cố. Chúng ta hoàn toàn có... Xem thêm >>
Do thận tạo ra nước tiểu nên mọi người thường cho rằng đi tiểu nhiều lần là triệu chứng của bệnh thận. Trong... Xem thêm >>

Ngày 16/11/2022

LinkedIn

© 2019 Dr.Khoa | Designed by OneHealth

đã đăng ký