Cứu sống bệnh nhân COVID-19 bị nhiễm khuẩn huyết nặng trên nền ghép thận

Các bác sĩ Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long vừa điều trị thành công cho bệnh nhân 70 tuổi, bị mắc COVID-19 trên nền ghép thận.

Theo thông tin từ bệnh viện, bệnh nhân N.T.O. (nam, 70 tuổi, trú tại huyện Ô Môn, TP. Cần Thơ) bị suy thận mạn tính, đã ghép thận được 3 năm và đang sử dụng thuốc ức chế miễn dịch, có tiền sử đái tháo đường type 2, tăng huyết áp.

Gia đình cho biết: Bệnh nhân bị sốt, ho khoảng 5 ngày trước đó, có điều trị ngoại trú nhưng không giảm nên đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long điều trị.

Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng, kết quả xét nghiệm RT-PCR SARS-CoV-2 dương tính. Bệnh nhân được chẩn đoán suy hô hấp mức độ trung bình, viêm phổi do nhiễm SARS-CoV-2, nhiễm khuẩn huyết mức độ nặng trên nền đái tháo đường type 2 và tăng huyết áp.

Sau khi hội chẩn đánh giá tình trạng của bệnh nhân, các bác sĩ quyết định áp dụng phác đồ điều trị COVID-19 và điều trị bệnh lý nền như duy trì thuốc ức chế miễn dịch, dinh dưỡng kết hợp oxy trị liệu.

Sau 7 ngày điều trị, bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện, cách ly tại nhà và uống thuốc điều trị ngoại trú theo toa của bác sĩ.

Theo ThS.BS. Ngô Văn Út, Phụ trách Khoa Bệnh nhiệt đới, do bệnh nhân ghép thận dùng thuốc ức chế miễn dịch hàng ngày nên hệ thống miễn dịch suy giảm, dễ nhiễm SARS-CoV-2. Bệnh thường tiến triển nặng, khó khăn trong việc sử dụng thuốc kháng virus, thuốc kháng viêm và điều chỉnh các thuốc chống thải ghép khi bệnh nhân nhiễm bệnh.

Sau khi điều trị khỏi bệnh, bệnh nhân cần được làm các xét nghiệm xác định virus hàng tuần, thời gian cách ly lâu hơn để đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Qua trường hợp này, bác sĩ Út khuyến cáo: Những bệnh nhân lớn tuổi có bệnh nền như suy thận, đái tháo đường, rối loạn chuyển hóa, ung thư, ghép tạng… là những yếu tố nguy cơ tăng nặng khi nhiễm SARS-CoV-2, do đó cần phải được theo dõi chặt chẽ.

Người bệnh không nên tự ý dùng thuốc mà cần đến khám tại cơ sở y tế có đủ điều kiện điều trị, tránh trường hợp nhập viện muộn dẫn đến biến chứng suy hô hấp, tổn thương phổi, sốc nhiễm trùng, khiến cho quá trình điều trị gặp rất nhiều khó khăn và nguy cơ tử vong cao.


Xem bài gốc tại đây

ƯU ĐÃI MỚI
BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
Ở một số bệnh nhân bị đau do bệnh (đau vừa tới nặng), thường phải sử dụng thuốc giảm đau opioid. Tuy nhiên, khi... Xem thêm >>
Hàng ngày, làn da thường phải tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử, đèn LED . Nếu làn... Xem thêm >>
Tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em tiếp tục có mức sụt giảm cao nhất trong khoảng 30 năm qua, theo dữ liệu được công bố... Xem thêm >>

Ngày 16/11/2022

LinkedIn

© 2019 Dr.Khoa | Designed by OneHealth

đã đăng ký