Cảnh báo bệnh tật nếu cơ thể thèm ăn một số thực phẩm sau

Thèm ăn có thể chỉ đơn giản là do bạn đang thực hiện một chế độ ăn uống hạn chế hoặc đơn điệu hoặc thèm những gì bạn khó được tiếp xúc. Một số cảm giác thèm ăn là những dấu hiệu cảnh báo bạn có nguy cơ mắc bệnh.

Thèm nước: Có thể là bệnh tiểu đường.

Quá khát có thể là dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường, cảm giác này không chỉ xảy ra khi bạn kết thúc buổi tập luyện. Cảm giác khát xuất hiện thường xuyên và cũng thường đi kèm với tiểu tiện nhiều. Nếu bạn bị tiểu đường, tình trạng thừa đường xuất hiện trong máu, thận của bạn phải hoạt động vất vả hơn để lọc và hấp thu đường. Đôi khi chúng không thể kiểm soát được, vì vậy lượng đường thừa được chuyển vào trong nước tiểu. Điều này có thể gây tiểu tiện thường xuyên và khiến bạn khát nước hơn.

Thèm muối: Có thể là bệnh Addison.

Chúng ta không thèm muối vì chúng ta cần nó, trên thực tế, phần lớn người Mỹ đang hấp thu lượng muối nhiều hơn cần thiết trong chế độ ăn. Ngoại lệ duy nhất là những vận động viên cần dai sức, những người có thể bị mất nhiều muối vì đổ mồ hôi nhiều. Đối với chúng ta, cảm giác thèm muối dữ dội có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh Addison – trong đó tuyến thượng thận không sản xuất đủ hormone. Và những hormone này là quan trọng vì chúng bao gồm cortisol (giúp cơ thể phản ứng với stress) và aldosteron (giúp cân bằng huyết áp). Nếu không điều trị, bệnh Addison có thể gây giảm huyết áp xuống mức nguy hiểm. Hãy đi khám bác sĩ nếu bạn quá thèm các thực phẩm nhiều muối, đặc biệt là khi bạn có bất cứ triệu chứng nào của bệnh Addison.

Thèm đá: Có thể là thiếu sắt.

Cảm giác thèm những thứ không có giá trị dinh dưỡng như đá, giấy, đất sét hoặc bụi bẩn có thể là hiện tượng pica (thèm ăn tạp). Và mặc dù những cảm giác thèm này chưa được các nhà khoa học làm sáng tỏ, một số nghiên cứu tìm ra mối liên quan giữa những cảm giác thèm này với tình trạng thiếu sắt. Một bài báo gần đây được đăng trên Medical Hypotheses chỉ ra rằng nhai đá làm tăng lưu thông máu tới não, chống lại sự trì trệ do thiếu sắt gây ra.

Thèm tinh bột

Thèm cơm, bánh mì là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang đòi hỏi lượng chất bột đường rất lớn, đây cũng là biểu hiện của các bệnh nhân tiểu đường.

Ở bệnh nhân tiểu đường, do thiếu isulin nên không điều tiết được đường huyết, bột đường từ thức ăn không thể đi vào các mô mà ở lại trong máu khiến lượng đường trong máu cao (lượng đường này sau đó được bài tiết qua nước tiểu). vì thế so với người bình thường, bệnh nhân tiểu đường thường xuyên thiếu năng lượng. Nếu kết hợp với tình trạng luôn thấy khát nước, tiểu nhiều thì nguy cơ bệnh đã “viếng thăm” bạn càng cao.

Thèm đồ ăn dinh dưỡng

Thèm đồ ăn dinh dưỡng - cảnh báo bệnh tật

Cảm giác căng thẳng và lo lắng kéo dài sẽ khiến tuyến thượng thận giải phóng hormone cortisol và adrenaline. Nồng độ những hormone này tăng cao sẽ khiến cơ thể bị đánh lừa về cảm giác thiếu hụt năng lượng, tạo ra nhu cầu bổ sung dưỡng chất khiến bạn lúc nào cũng thèm ăn.

Một bữa ăn cân bằng dinh dưỡng là một bữa ăn cung cấp đủ cho cơ thể 3 thành phần: protein, chất xơ và một ít chất béo lành mạnh, 3 thành phần này giúp cơ thể tiêu hóa chậm hơn, giữ cho lượng đường trong máu ổn định và từ đó giúp bạn no lâu hơn. Đừng bỏ qua bất cứ thành phần nào trong 3 thành phần kể trên bởi nó có thể là nguyên nhân khiến bạn mau đói và thèm ăn.


Sức khỏe đời sống

ƯU ĐÃI MỚI
BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
Cơ thể con người đều có hai quả thận, chịu trách nhiệm chính trong việc lọc máu không chứa các chất thải chứa nitơ... Xem thêm >>
Có rất nhiều người thậm chí không quan tâm đến sức khỏe của thận cho đến khi nó gặp sự cố. Chúng ta hoàn toàn có... Xem thêm >>
Do thận tạo ra nước tiểu nên mọi người thường cho rằng đi tiểu nhiều lần là triệu chứng của bệnh thận. Trong... Xem thêm >>

Ngày 16/11/2022

LinkedIn

© 2019 Dr.Khoa | Designed by OneHealth

đã đăng ký