5 cách giúp giảm tình trạng viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là tình trạng niêm mạc mũi do tác động lâu dài của các dị nguyên (chất gây dị ứng) gây nên. Khi niêm mạc trong mũi tiếp xúc với dị nguyên thì cơ thể sẽ tạo phản ứng hắt xì và tạo ra một loại hóa chất tự nhiên – histamin – để chống lại các dị nguyên này.

Histamin chính là nguyên nhân chính gây nên các triệu chứng và gây ra bệnh viêm mũi dị ứng. Thời gian bệnh càng dài thì càng gây nhiều hư tổn lớn và tạo sự khó chịu cho cuộc sống, sinh hoạt của người bệnh.

Để tìm hiểu cách chữa viêm mũi dị ứng từ nhẹ tới nặng đạt hiệu quả, người bệnh có thể tham khảo sử dụng các phương pháp dưới đây:

Điều chỉnh chế độ sinh hoạt, tránh xa các tác nhân gây dị ứng

Đối với trường hợp người bệnh mới bị viêm mũi dị ứng, các triệu chứng, dấu hiệu của bệnh chưa nặng có thể sử dụng phương pháp điều chỉnh chế độ sinh hoạt, tránh xa các tác nhân gây dị ứng. Tránh tiếp xúc với các dị nguyên như phấn hoa, bụi bẩn, các thực phẩm dễ kích thích dị ứng,…

Chẳng hạn, bạn làm việc trong môi trường có trồng hoa, hoặc văn phòng, công ty gần nhà máy sản xuất có nhiều khói bụi, hãy đóng cửa sổ khu làm việc. Cần thường xuyên đóng cửa sổ cũng như đeo khẩu trang để bảo vệ đường hô hấp.

Không nên ăn các đồ tanh sống, đồ hải sản,… vì dễ gây kích ứng, dị ứng. Hạn chế sử dụng thuốc lá, đồ uống có cồn, cafein… để bảo vệ sức khỏe.

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý giúp loại bỏ bụi gây viêm nhiễm

Đối với những người làm việc trong môi trường nhiều khói bụi hoặc không gian sống nhiều ô nhiễm thì bạn cần phải thực hiện rửa mũi bằng nước muối sinh lý. Nước muối có tính chất kháng khuẩn, tiêu viêm sẽ giúp cho bụi bẩn được đẩy ra ngoài và loại trừ viêm nhiễm.

Chia sẻ 5 cách giảm viêm mũi dị ứng - Ảnh 1.
Xông lá trầu không giúp kháng khuẩn, tiêu viêm

Sử dụng thuốc kháng sinh, kháng histamin

Những người bệnh bị viêm mũi dị ứng nặng, thường xuyên đau đầu, ngứa vùng vòm hầu họng, cay mắt, đỏ mắt, dễ chảy nước mắt,… cần đi khám bác sĩ để được hướng dẫn điều trị đúng cách.

Trong các nhóm thuốc dùng điều trị, kháng histamin là nhóm thuốc được sử dụng với tần suất cao. Tuy nhiên hầu hết các thuốc kháng histamin đều có nhiều tác dụng phụ nên phải dùng đúng liều lượng và thời gian, theo chỉ định của bác sĩ, không nên lạm dụng thuốc, đặc biệt chú ý ở các đối tượng phụ nữ mang thai và trẻ em.

Phẫu thuật viêm mũi dị ứng trong trường hợp có polyp mũi

Trong trường hợp người bệnh bị thoái hóa cuốn mũi, polyp hoặc bị gai vách ngăn, lệch vách ngăn,… thì có thể can thiệp chữa viêm mũi dị ứng theo phương pháp phẫu thuật. Chỉ định phẫu thuật polyp mũi sẽ được bác sĩ cân nhắc khi kích thước polyp quá lớn và khi thuốc men không hiệu quả.

    Chưa có thẻ tag cho bài viết này
ƯU ĐÃI MỚI
BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC
Cơ thể con người đều có hai quả thận, chịu trách nhiệm chính trong việc lọc máu không chứa các chất thải chứa nitơ... Xem thêm >>
Có rất nhiều người thậm chí không quan tâm đến sức khỏe của thận cho đến khi nó gặp sự cố. Chúng ta hoàn toàn có... Xem thêm >>
Do thận tạo ra nước tiểu nên mọi người thường cho rằng đi tiểu nhiều lần là triệu chứng của bệnh thận. Trong... Xem thêm >>

Ngày 16/11/2022

LinkedIn

© 2019 Dr.Khoa | Designed by OneHealth

đã đăng ký