Giá trị CT trong xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR là gì? Giá trị CT bao nhiêu là an toàn?

Bộ Y tế mới đây đã có những hướng dẫn và chỉ thị mới trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, những bệnh nhân F0 sẽ được cách ly và theo dõi y tế  tại nhà khi có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp RT-PCR sau 10 ngày điều trị tại các khu vực cách ly tập trung. Đặc biệt, đối tượng là người bệnh dương tính với SARS-CoV-2 nhưng lại có tải lượng virus thấp (giá trị CT >= 30) cũng có thể được theo dõi, điều trị tại nhà vì chỉ số này cho thấy rằng khả năng lây nhiễm ở những người này này rất thấp. Vậy chỉ số CT là gì? Bài viết này sẽ giải thích cho bạn đọc nắm rõ hơn về thông tin của chỉ số này trong phương pháp xét nghiệm RT-PCR.

Giá trị CT trong xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR là gì? Giá trị CT bao nhiêu là an toàn?

Khái niệm Giá trị CT trong xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR 

Giá trị CT là gì? CT là viết tắt của cycle threshold, có nghĩa là ngưỡng chu kỳ. Trong phương pháp xét nghiệm Covid-19 bằng RT-PCR, chỉ số CT là giá trị vàng để phát hiện sớm nhất bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV 2. 

Trong phương pháp xét nghiệm RT-PCR, các RNA sẽ được chiết xuất từ mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân được xét nghiệm. Các RNA sau đó sẽ được chuyển đổi thành DNA và được khuếch đại.

Khuếch đại ở đây có nghĩa là gì? Khuếch đại ở đây có thể hiểu là  quá trình tạo ra bản sao của DNA. Quá trình khuếch đại sẽ diễn ra qua một loạt chu kỳ. Theo đó, một bản sao sẽ trở thành hai, hai trở thành bốn và từ đó sẽ cấp số nhân lên. Sau nhiều chu kỳ, một lượng virus SARS-CoV-2 sẽ xuất hiện và có thể phát hiện được.

Tóm lại, Giá trị CT trong xét nghiệm virus Corona bằng phương pháp RT-PCR là chỉ số chu kỳ phát hiện tín hiệu trong mẫu sẽ vượt tín hiệu nền và được ghi nhận lại qua các thiết bị xét nghiệm. Chỉ số CT sẽ đo lường số chu kỳ mà sau đó virus SARS-CoV-2 có thể sẽ được phát hiện. Nếu số chu kỳ ở mức cao hơn mới phát hiện được sự xuất hiện của virus SARS-CoV-2, thì có nghĩa là virus sẽ không bị phát hiện khi số chu kỳ ở mức thấp hơn.

Chỉ số CT là chỉ số quan trọng để xác định sự xuất hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV 2.
Chỉ số CT là chỉ số quan trọng để xác định sự xuất hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV 2.

Giá trị CT của phản ứng RT- PCR trong xét nghiệm SARS-CoV-2?

Giá trị CT trong xét nghiệm PCR đề cập đến số chu kỳ mà virus SARS-CoV-2 bị phát hiện. Theo đó, thiết bị sẽ cài đặt số chu kỳ chuẩn và ghi nhận lại tín hiệu khi hệ thống máy bắt đầu thực hiện xét nghiệm. Nếu số chu kỳ trong mẫu thử cao hơn so với số chu kỳ chuẩn đã được cài đặt sẵn và được ghi nhận trên máy thì virus SARS-CoV-2 sẽ được phát hiện. Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu số chu kỳ của mẫu ở mức thấp hơn thì sẽ không phát hiện virus SARS-CoV-2.

Tải lượng virus trong phương pháp xét nghiệm RT- PCR là gì?

Tải lượng virus sẽ được đo bằng chỉ số CT và được hiển thị với đồ thị đường parabol ở người bị mắc Covid-19: khi mới dương tính thì chỉ số CT cao và lượng virus thấp, sau đó virus sẽ sinh sôi nhiều thêm và chỉ số CT giảm dần, sau thời gian điều trị chỉ số  CT lại cao lên do lượng virus trong cơ thể giảm.

Khi chỉ số CT>=30, người xét nghiệm được xác định có tải lượng virus rất thấp, khó có khả năng lây nhiễm. Nếu chỉ số CT tiếp tục tăng hơn 33 thì khả năng lây nhiễm sẽ không còn. Tuy nhiên, thời gian tải lượng virus thể hiện qua chỉ số CT sẽ có sự khác biệt do tốc độ đào thải lượng virus ở mỗi người bệnh sẽ khác nhau.

Xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR vừa xác định virus SARS-CoV-2 vừa cho ra kết quả tải lượng virus của người bệnh cao hay thấp.
Xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR vừa xác định virus SARS-CoV-2 vừa cho ra kết quả tải lượng virus của người bệnh cao hay thấp.

Chỉ số giá trị CT hiển thị bao nhiêu là an toàn?

Theo công bố của Bộ Y tế, các trường hợp F0 sau 10 ngày được điều trị tại các cơ sở y tế sẽ được xét nghiệmbằng phương pháp RT-PCR 2 lần. Nếu cho kết quả âm tính, người bệnh sẽ được về nhà cách ly và tiếp tục theo dõi theo quy định. Ngoài ra, trường hợp dương tính nhưng có chỉ số tải lượng virus thấp (giá trị CT> 30) cũng sẽ điều trị tại nhà vì đây là chỉ số an toàn. Khả năng lây nhiễm ra những người xung quanh của người được xét nghiệm là rất thấp.

Vì sao giá trị CT là một chỉ số quan trọng trong xét nghiệm RT-PCR, đặc biệt với virus Corona?

Nếu chỉ số xét nghiệm RT-PCR cho ta kết quả dương tính hay âm tính thì chỉ số CT trong phương pháp này còn hỗ trợ cho biết thêm về tải lượng virus. Chỉ số CT càng cao thì tải lượng virus SARS-CoV-2 càng thấp và ngược lại.

Nếu chỉ số CT càng cao (>30) thì khả năng lây nhiễm thấp, cao hơn 33 thì sẽ không có khả năng lây bệnh.

Vì vậy, chỉ số giá trị CT đóng vai trò quan trọng trong việc xác định và chẩn đoán người mắc bệnh để phòng tránh nguy cơ lây lan trong cộng đồng.

Chẩn đoán virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp xét nghiệm RT – PCR như thế nào?

Xét nghiệm bằng phương pháp PCR (Polymerase Chain Reaction) là loại xét nghiệm được thực hiện bằng kỹ thuật Real – time RT – PCR. Hiện nay phương pháp xét nghiệm này được sử dụng để phát hiện và xác định sự xuất hiện của virus SARS-CoV-2 trong cơ thể của người nghi nhiễm. Xét nghiệm PCR được thực hiện bằng cách sử dụng dịch tỵ hầu trong họng của người nghi nhiễm để phân tích và rà soát các gen đặc trưng virus Corona trong cơ thể người nhiễm. Hệ thống sẽ sử dụng enzyme để tiến hành sao chép ngược – reverse transcription (RT) để biến đổi các RNA của virus thành DNA sau đó tiến hành PCR. Đây  gọi là xét nghiệm RT-PCR (Reverse Transcription – Polymerase Chain Reaction). Kỹ thuật này bao gồm hai giai đoạn chính:

 • Tổng hợp các DNA được bổ sung từ RNA vào enzyme để tiến hành sao chép ngược (RT)
 • Khuếch đại DNA bổ sung bằng kỹ thuật PCR chính thống.

Độ chính xác của phương pháp xét nghiệm này còn  phụ thuộc vào người thực hiện xét nghiệm, hệ thống thiết bị, hóa chất của bộ test kit và khâu quản lý chất lượng. Hơn nữa, chi phí cho xét nghiệm này khá cao bởi yêu cầu nghiêm ngặt đạt chuẩn từ hệ thống thiết bị và các loại hóa chất được sử dụng cho phương pháp này.

Quy trình cụ thể của phương pháp xét nghiệm RT - PCR Covid-19.
Quy trình cụ thể của phương pháp xét nghiệm RT – PCR Covid-19.

Xét nghiệm RT-PCR có thể giúp phát hiện sớm virus SARS-CoV-2 (1-2 ngày trước khi người được xét nghiệm bắt đầu có triệu chứng đầu tiên) và giai đoạn toàn phát bệnh. Vì vậy, phương pháp này có thể được coi là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán người mắc Covid-19.

Các đối tượng cần thực hiện xét nghiệm RT-PCR gồm:

 • Người nghi nhiễm Covid-19 khi xuất hiện các dấu hiệu, triệu chứng như: sốt, ho, khó thở, mất vị giác
 • Đối tượng F1 – người đã tiếp xúc với F0.
 • Người nhập cảnh từ quốc gia có ghi nhận dịch Covid-19
 • Bệnh nhân F0 đang trong thời gian điều trị
 • Theo chỉ định của bác sĩ/cán bộ điều tra/cơ quan y tế
 • Người viêm phổi nặng.
 • Người thường xuyên tham gia vào các hoạt động có nguy cơ lây nhiễm cao như nhân viên bán hàng, shipper, lao động làm việc trong môi trường tập trung đông đúc, kín gió…
 • Đối tượng được xét nghiệm giám sát trong cộng đồng nơi xuất hiện chùm ca bệnh
 • Nhân viên y tế, nhân viên làm việc trong các bệnh viện

Hiện nay, Hệ Thống Trung Tâm Xét Nghiệm Tiêu Chuẩn Quốc Tế Dr. Khoa đang triển khai dịch vụ xét nghiệm Covid-19 bằng 2 phương pháp chính: Test nhanh kháng nguyên bằng Covid-19 Ag Rapid Test Device và xét nghiệm sinh học phân tử Realtime RT – PCR với:

 • Độ chính xác cao (98%)
 • Hệ thống trang thiết bị chính hãng và  hiện đại
 • Đội ngũ nhân viên y tế và kỹ thuật viên có tay nghề chuyên môn cao
 • Quy trình an toàn
 • Chi phí hợp lý

Để sử dụng dịch vụ xét nghiệm đo chỉ số CT bằng phương pháp RT – PCR, khách hàng có thể gọi hotline 028.7101.1115 để liên hệ trực tiếp Hệ Thống Trung Tâm Xét Nghiệm Tiêu Chuẩn Quốc Tế Dr. Khoa.

Bài Viết Liên Quan

© 2019 Dr.Khoa | Designed by OneHealth

đã đăng ký