Dịch Vụ Xét Nghiệm Rt-Pcr Tại Hệ Thống Trung Tâm Xét Nghiệm Dr. Khoa Giá Bao Nhiêu? Có Chính Xác Không?

Xét nghiệm Realtime RT-PCR (RT – PCR) được Bộ Y tế lựa chọn và sử dụng là phương pháp xét nghiệm hiệu quả bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2. Phương pháp xét nghiệm RT-PCR giúp chẩn đoán và sàng lọc người nhiễm Covid-19 để từ đó khoanh vùng và dập dịch kịp thời. Ngoài ra, hình thức xét nghiệm này còn được coi là giấy thông hành, “hộ chiếu y tế” cho người dân hoặc doanh nghiệp có nhu cầu đi du học, công tác nước ngoài hoặc lao động,… Hiện nay, Hệ thống Trung tâm xét nghiệm Dr. Khoa đang triển khai dịch vụ xét nghiệm Covid-19 RT – PCR với các thông tin chi tiết cụ thể ở bên dưới.

xét nghiêm RT-PCR

Xét nghiệm PCR là gì?

Xét nghiệm PCR là gì? PCR – polymerase chain reaction – (xét nghiệm sinh học phân tử) là một phương pháp xét nghiệm để phát hiện DNA của virus. Phương pháp xét nghiệm này giúp phát hiện sớm sự xuất hiện của virus nếu bệnh nhân bị nhiễm bệnh tại thời điểm xét nghiệm. Ngoài ra phương pháp này còn giúp phát hiện các mảnh virus còn lại ngay cả sau khi cơ thể người bệnh không còn nhiễm bệnh.
Trước đây bệnh nhân sẽ hay được sử dụng phương pháp test kỹ thuật Elisa (test nhanh kháng thể) khi phương pháp PCR chưa được sử dụng. Phương pháp này có độ nhạy cao tuy nhiên hiệu quả về độ đặc hiệu khá thấp. Điều này có nghĩa là sẽ xảy ra tỷ lệ dương tính giả cao.

Nhờ chức năng phát hiện được ADN di truyền của virus, hiện nay phương pháp xét nghiệm PCR được ứng dụng rộng rãi hơn trong y học giúp chẩn đoán các căn bệnh liên quan đến các loại virus như: viêm gan B, viêm gan C, virus Dengue gây sốt xuất huyết, HIV, HPV, SARS, cúm A/H5N1, phát hiện virus kháng thuốc, mầm mống bệnh ung thư và ứng dụng trong công nghệ sinh học phát hiện gen, giải mã DNA, v.v Điều mà các phương pháp xét nghiệm trước đây không thể chẩn đoán chính xác bằng.

Phương pháp Realtime RT-PCR là gì trong xét nghiệm Covid-19?

Cả RT-PCR và PCR cùng là phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử. Tuy nhiên sẽ có sự khác nhau về bản chất. PCR là phương pháp định tính (phương pháp sẽ chỉ cho biết có sợi ADN của virus hay không, không định lượng được virus. Còn RT-PCR là phương pháp bán định lượng. Ngoài việc phát hiện sợi DNA, RT-PCR còn xác định tải lượng virus đang có trong cơ thể người bệnh. Vì thế phương pháp xét nghiệm RT-PCR ưu việt và hiệu quả hơn.

RT-PCR và PCR cùng là phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử trong xét nghiệm Covid-19.
RT-PCR và PCR cùng là phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử trong xét nghiệm Covid-19.

RT-PCR còn có thể phát hiện virus SARS-CoV-2 tại giai đoạn cuối của thời kỳ ủ bệnh (khoảng 1-2 ngày trước khi bắt đầu có những triệu chứng đầu tiên) và giai đoạn hoàn toàn phát bệnh. Do đó, phương pháp xét nghiệm RT-PCR được xem là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán người đó có bị nhiễm Covid-19 hay không.

Những đối tượng nào cần xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR?

Do chi phí cao nên phương pháp xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 Realtime RT-PCR hiện nay chưa được chỉ định và sử dụng rộng rãi mà chỉ sử dụng tùy theo từng đối tượng chỉ định. Các đối tượng được xét nghiệm cụ thể gồm:

 • Đối tượng nghi nhiễm virus SARS-CoV-2 có các dấu hiệu, triệu chứng như: sốt, ho, khó thở, đau họng, viêm phổi, mất vị giác.
 • Người từng tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân Covid-19 (diện F1).
 • Người nhập cảnh từ các quốc gia có dịch Covid-19.
 • Bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang trong quá trình điều trị.
 • Có chỉ định xét nghiệm của bác sĩ/ cán bộ điều tra hoặc cơ quan y tế.
 • Trường hợp bệnh nhân bị viêm phổi nặng mà không lý giải được với các nguyên nhân khác.
 • Người thường xuyên tham gia vào các hoạt động có nguy cơ lây nhiễm cao như: nhân viên bán hàng, những người làm việc trong môi trường tập trung đông người, kín gió.
 • Xét nghiệm giám sát trong cộng đồng nơi xuất hiện chùm ca bệnh.
 • Các nhân viên làm việc tại bệnh viện, nhân viên y tế.

Ngoài ra dịch vụ xét nghiệm Covid-19 RT-PCR tự nguyện có thu phí được Hệ thống Trung tâm xét nghiệm Dr.Khoa triển khai phục vụ cho người dân có nhu cầu làm hồ sơ xuất cảnh để du học, hoặc cá nhân, doanh nghiệp cụ thể có nhu cầu xét nghiệm sàng lọc Covid-19.

Xét nghiệm RT-PCR ở đâu?

Dịch vụ xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp PCR theo yêu cầu phải được thực hiện tại các phòng thí nghiệm của bệnh viện, các hệ thống trung tâm xét nghiệm có cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn, máy móc hiện đại và đội ngũ kỹ thuật viên xét nghiệm có tay nghề chuyên môn cao. Hiện nay, tính đến ngày 2-7-2021, Bộ Y tế mới chỉ cho phép 164 đơn vị có đủ năng lực để phục vụ xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2:

 • 65 đơn vị tại Khu vực Miền Nam
 • 4 đơn vị tại Khu vực Tây Nguyên
 • 23 đơn vị tại Khu vực miền Trung
 • 72 đơn vị tại Khu vực Miền Bắc

Ở Thành phố Hồ Chí Minh, Hệ Thống Trung Tâm Xét Nghiệm Tiêu Chuẩn Quốc Tế Dr. Khoa là một điểm đáng tin cậy cho khách hàng có nhu cầu xét nghiệm Covid-19. Phòng khám đã đầu tư Hệ thống xét nghiệm Realtime RT-PCR hiện đại bao gồm các máy xét nghiệm CFX96 Dx hãng Bio-Rad của Mỹ đạt chuẩn chứng chỉ IVD được thiết kế với độ tin cậy và hiệu suất cao. Ngoài ra hệ thống còn có trang bị sinh phẩm của hãng Roche (Thụy Sĩ). Khách hàng có thể chủ động đăng ký để được Dr. Khoa lấy mẫu xét nghiệm ngay tại tại nhà riêng, cơ quan làm việc, hoặc xét nghiệm tại phòng khám, với thủ tục đăng ký trực tuyến rất đơn giản và nhanh chóng. Hãy ĐĂNG KÝ NGAY và làm theo các bước được hướng dẫn.

Chi phí để xét nghiệm RT-PCR là bao nhiêu?

Dịch vụ xét nghiệm RT-PCR tự nguyện hiện nay có nhiều mức giá khác nhau. Tại các bệnh viện tư nhân, chi phí xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR khoảng từ 1,5 đến 4,5 triệu đồng/mẫu tùy hệ thống bệnh viện và phòng khám. Khách hàng là người dân Việt Nam đang có nhu cầu đi lao động, học tập và công tác ở nước ngoài hoặc người nước ngoài đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam cần được cấp giấy xác nhận Covid-19 để làm thủ tục xuất cảnh có thể chủ động đăng ký dịch vụ xét nghiệm. Ngoài ra, các doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu xét nghiệm RT-PCR để chẩn đoán và sàng lọc Covid-19 có thể lựa chọn các cơ sở được Bộ Y tế cấp phép thực hiện.

Xét nghiệm RT-PCR có chính xác không?

Xét nghiệm Covid-19 bằng hình thức RT-PCR được Bộ Y tế công nhận là phương pháp xét nghiệm KHẲNG ĐỊNH nhiễm Covid-19. Vì thế phương pháp xét nghiệm này có khả năng chính xác cao. Tuy nhiên, độ chính xác tuyệt đối của hình thức xét nghiệm này sẽ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Thời gian lấy mẫu, hình thức lấy, bảo quản và vận chuyển mẫu, và hệ thống máy móc xét nghiệm. Ở một số bệnh viện hiện nay đã đầu tư hệ thống xét nghiệm RT-PCR hiện đại.

Ngoài hình thức xét nghiệm Covid-19, hệ thống phòng khám Dr. Khoa còn phục vụ xét nghiệm và chẩn đoán thêm nhiều bệnh khác nhau mà các phương pháp xét nghiệm cận lâm sàng hay xét nghiệm miễn dịch thông thường không thể thực hiện được. Như đã nói ở trên Hệ Thống Trung Tâm Xét Nghiệm Tiêu Chuẩn Quốc Tế Dr. Khoa đã đầu tư hệ thống xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử Realtime RT-PCR với hệ thống máy CFX96 Bio-Rad của Mỹ, sinh phẩm của hãng Roche (Thụy Sĩ), đem lại hiệu suất lên đến vài trăm mẫu xét nghiệm mỗi ngày và kết quả chính xác đạt đến 98%.

Quy trình xét nghiệm RT-PCR

Quy trình xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp Realtime RT-PCR gồm có 5 bước chính:

Bước 1: Chuẩn bị trang thiết bị bảo hộ trước khi lấy mẫu

Các nhân viên y tế thực hiện việc lấy mẫu trước hết cần đảm bảo các nguyên tắc an toàn sinh học của ngành y tế đối với các bệnh truyền nhiễm, bao gồm:

 • Mặc đồ bảo hộ đúng cách, trang bị khẩu trang N95, mũ bảo hộ, kính bảo hộ và tấm che mặt.
 • Sử dụng 2 lớp găng tay y tế.
 • Tiến hành khử khuẩn và không được mang đồ bảo hộ ra khỏi khu vực lấy mẫu.

Bước 2: Tiến hành lấy mẫu

 • Sử dụng que lấy mẫu để lấy mẫu dịch từ đường hô hấp trên và dưới. Theo chỉ thị của Bộ Y tế, việc xét nghiệm Covid-19 cần lấy mẫu dịch ở vùng tỵ hầu, dịch họng. Nếu trường hợp không thể lấy ở mẫu hầu, họng thì mới lấy thêm các mẫu khác.
 • Dịch đường hô hấp trên: Dịch họng, dịch tỵ hầu, dịch súc họng.
 • Dịch đường hô hấp dưới: Đờm, dịch phế nang, dịch nội khí quản, dịch màng phổi.
 • Sau khi lấy mẫu, nhân viên y tế sẽ đặt chung 2 que lấy mẫu từ vùng tỵ hầu, vùng họng vào chung 1 ống có sẵn môi trường vận chuyển virus.

Bước 3: Bảo quản mẫu

 • Sau khi công việc lấy mẫu đã hoàn tất, cần phải bảo quản mẫu để chuyển đến hệ thống phòng xét nghiệm.
 • Mẫu sẽ được bảo quản ở 2-8 độ C và vận chuyển đến phòng xét nghiệm trước 48 giờ.
 • Mẫu sẽ được bảo quản ở -70 độ C nếu thời gian vận chuyển vượt quá 48 giờ.
 • Không bảo quản mẫu ở -20 độ C hoặc tại ngăn đá tủ lạnh
Quy trình lấy mẫu và bảo quản mẫu xét nghiệm Covid-19.
Quy trình lấy mẫu và bảo quản mẫu xét nghiệm Covid-19.

Bước 4: Đóng gói và vận chuyển mẫu về phòng xét nghiệm

 • Đậy nắp kĩ bệnh phẩm và bọc ngoài bằng giấy parafin, bọc từng mẫu bệnh phẩm bằng giấy thấm.
 • Đưa mẫu vào túi vận chuyển.
 • Bọc giấy thấm, bông thấm nước có chứa chất tẩy trùng Cloramin B ngoài túi vận chuyển. Sau đó đặt gói bệnh phẩm vào túi nilon thứ 2 và buộc chặt.
 • Đóng các phiếu thu thập bệnh phẩm vào túi nilon cuối cùng, chuyển vào phích lạnh, bên ngoài có vẽ logo bệnh phẩm sinh học sau đó bắt đầu tiến hành vận chuyển.

Bước 5: Đọc kết quả

 • Nếu kết quả xét nghiệm cho ra dương tính: Đối tượng xét nghiệm được khẳng định đã bị nhiễm virus SARS-CoV-2 và có khả năng phát tán, lây lan virus cho người xung quanh.
 • Nếu kết quả xét nghiệm âm tính: Đối tượng xét nghiệm được xác định không nhiễm virus SARS-CoV-2 tại thời điểm lấy mẫu xét nghiệm và cần được tiếp tục theo dõi trong vòng 14 ngày, sau đó tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm theo hướng dẫn và chỉ thị của Bộ Y tế.

Ưu – nhược điểm của xét nghiệm RT-PCR

Dịch vụ xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR có những ưu điểm vượt trội mà các phương pháp xét nghiệm truyền thống trước đây không thể thực hiện được đó là:

 • Xét nghiệm có độ khó cao, tuy nhiên vẫn có thể cho ra kết quả nhanh chóng trong vòng 2-5 giờ đồng hồ.
  Phát hiện được nguyên nhân gây bệnh mà các hình thức xét nghiệm vi sinh hay xét nghiệm miễn dịch truyền thống không kiểm tra và chẩn đoán chính xác được.
 • Xét nghiệm sinh học phân tử RT-PCR cho phép thực hiện xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm không thể nuôi cấy thông thường được tại phòng thí nghiệm lâm sàng vì khả năng lây nhiễm cao như cúm A/H5N1, SARS, và Covid-19.
 • Phương pháp xét nghiệm RT-PCR còn cho biết số lượng virus/1ml máu của cơ thể để từ đó có nhân viên y tế cơ sở lên phác đồ điều trị, hay đánh giá hiệu quả điều trị, tiên lượng của giai đoạn bệnh.
 • Phương pháp xét nghiệm còn có thể phát hiện các đột biến gen gây bệnh ung thư,hay phát hiện sớm mầm mống bệnh ung thư.

Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm vượt trội đó thì phương pháp xét nghiệm RT-PCR cũng có một số nhược điểm sau:

 • Xét nghiệm RT-PCR rất khó thực hiện được rộng rãi mà chỉ được áp dụng cho một số phòng thí nghiệm lâm sàng được triển khai phục vụ theo sự chứng nhận của Bộ Y tế.
 • Chi phí xét nghiệm RT-PCR khá cao.
 • Phương pháp xét nghiệm RT-PCR đòi hỏi trình độ kỹ thuật viên, đội ngũ bác sĩ phải là người có trình độ chuyên môn cao, tập huấn quy trình chuẩn chỉnh mới có thể đảm bảo chất lượng của hình thức xét nghiệm này.
 • Đòi hỏi hệ thống trang thiết bị, máy móc kỹ thuật đồng bộ, hiện đại.
 • Đòi hỏi hệ thống phòng khám, phòng xét nghiệm phải đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn an toàn sinh học.

Giải đáp các thắc mắc về hình thức xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật RT-PCR

1. Sử dụng hình thức xét nghiệm RT-PCR bao lâu sẽ có kết quả?

Thông thường dịch vụ xét nghiệm PCR theo yêu cầu sẽ mất khoảng 5 giờ trả kết quả tại phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh hiện nay diễn biến phức tạp nên kết quả RT-PCR được trả lại cho người dân sẽ lâu hơn dự kiến, có thể kéo dài 1-2 ngày. Riêng tại các bệnh viện tư nhân, khi người dân chủ động đăng ký dịch vụ xét nghiệm Covid-19 bằng RT-PCR thì kết quả được trả nhanh hơn.
Hệ Thống Trung Tâm Xét Nghiệm Tiêu Chuẩn Quốc Tế Dr. Khoa phục vụ kết quả xét nghiệm RT-PCR sau 5 giờ lấy mẫu cho khách hàng nhờ máy móc hiện đại, quy trình trả kết quả nhanh chóng và tiện lợi qua hệ thống tra cứu kết quả online với ứng dụng thông minh Dr. OH.

2. Xét nghiệm RT-PCR có phải lấy máu không?

Tùy vào mục đích và nhu cầu xét nghiệm của khách hàng mà dịch vụ xét nghiệm PCR sẽ có yêu cầu lấy máu hoặc lấy mẫu vật phẩm. Đối với xét nghiệm khẳng định Covid-19 thì Bộ Y tế hướng dẫn lấy mẫu vật phẩm để xét nghiệm RT-PCR là dịch mũi mũi họng, dịch tỵ hầu. Nếu không lấy được các dịch đó, sẽ được lấy thêm dịch tiết đường hô hấp cấp dưới.

3. Có cần phải nhịn ăn trước khi tiến hành xét nghiệm RT-PCR không?

Thông thường, xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật RT-PCR sẽ lấy mẫu từ tỵ hầu, dịch họng nên chúng ta không cần phải nhịn ăn. Tuy nhiên, việc lấy mẫu dịch họng có thể gây buồn nôn đối với 1 số người, vì vậy tốt nhất khách hàng nên hạn chế ăn no trước 2 giờ lấy mẫu.

4. Xét nghiệm Covid-19 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR so với các phương pháp xét nghiệm Covid-19 ban đầu khác nhau thế nào?

Phương pháp kỹ thuật được công nhận và khuyến khích là xét nghiệm khẳng định Covid-19. Hiện nay có một số xét nghiệm test nhanh Covid-19 có kết quả dương tính, người bệnh có thể bị nhiễm. Tuy nhiên người bệnh sẽ phải được xét nghiệm khẳng định lại bằng phương pháp Realtime RT-PCR. Nếu kết quả Realtime RT-PCR dương tính thì xác định người đó đã nhiễm bệnh và sẽ được đưa đi điều trị bệnh theo quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế.

So sánh Realtime RT-PCR Test nhanh kháng nguyên Covid-19 Test nhanh kháng thể
Thành phần cấu trúc phát hiện Acid Nucleic của virus có trong dịch tỵ hầu hoặc dịch tiết hô hấp. Protein của virus có trong dịch tỵ hầu hoặc dịch tiết hô hấp. Phát hiện cho một loại globulin miễn dịch hoặc phát hiện đồng thời kháng thể IgM và IgG
Độ phức tạp của xét nghiệm Phức tạp, khó thực hiện, máy móc hiện đại Đơn giản, dễ dàng thực hiện, không cần máy móc Đơn giản, dễ dàng thực hiện tại các cơ sở y tế
Độ đặc hiệu Độ đặc hiệu cao hơn, có thể đạt 99-100% Độ đặc hiệu cao trên 90% Độ đặc hiệu thấp
Độ nhạy Độ nhạy cao, có thể phát hiện virus vào giai đoạn sau 1-2 ngày nhiễm bệnh. Tùy vào thời gian lây nhiễm, nhưng thường là thời điểm trung bình hoặc cao, tải lượng virus cao. Không cao
Thời gian Xét nghiệm tốn khoảng 2-5 giờ mới trả kết quả Xét nghiệm nhanh chóng trong vòng 15-30 phút Xét nghiệm nhanh trong vòng 30 phút

Xét nghiệm RT-PCR có đau không?

Phương pháp xét nghiệm RT-PCR được lấy mẫu xét nghiệm bằng dịch tỵ hầu, dịch họng. Kỹ thuật viên lấy mẫu phải dùng que lấy mẫu ngoáy sâu bên trong mũi hoặc bên trong họng. Điều này sẽ làm cho một số người sợ đau, ngồi không đúng tư thế khiến cho việc lấy mẫu khó khăn hơn và đặc biệt đối tượng là trẻ em dễ nảy sinh tâm lý lo sợ, ám ảnh khi đi xét nghiệm.
Để khắc phục tình trạng này và làm cho việc lấy mẫu trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn, Hệ Thống Trung Tâm Xét Nghiệm Tiêu Chuẩn Quốc Tế Dr. Khoa đã chọn ra những bác sĩ, kỹ thuật viên có tay nghề chuyên môn cao và sử dụng loại que lấy mẫu nhập khẩu từ hãng Abbott của Mỹ. Loại que có kích thước rất nhỏ, bông mềm và mịn, bắt dính tốt hỗ trợ lấy mẫu và cho ra kết quả đảm bảo chính xác cũng như không gây ra cảm giác đau.

Liên hệ Hệ Thống Trung Tâm Xét Nghiệm Dr. Khoa. để được hướng dẫn đăng ký lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 bằng RT-PCR.
Liên hệ Hệ Thống Trung Tâm Xét Nghiệm Dr. Khoa. để được hướng dẫn đăng ký lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 bằng RT-PCR.

Để có thể tiến hành xét nghiệm và lấy mẫu một cách hiệu quả, Quý khách hàng có thể đăng ký ngay dịch vụ xét nghiệm Covid-19 Realtime RT-PCR bằng cách liên hệ trực tiếp đến Hệ Thống Trung Tâm Xét Nghiệm Tiêu Chuẩn Quốc Tế Dr. Khoa với thông tin liên lạc bên dưới.

HỖ TRỢ TƯ VẤN & GIẢI ĐÁP THẮC MẮC

 02871011115

 https://onehealth.foundation/

 https://www.drkhoa.com/

 info@drkhoa.com

 116 Gò Dầu, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TP.HCM

 COMING SOON: Quận Phú nhuận

 

HƯỚNG DẪN TẢI APP DR.OH BỆNH VIỆN ĐA KHOA BỎ TÚI. NỀN TẢNG Y TẾ TRỰC TUYẾN HÀNG ĐẦU VIETNAM

Nhập tìm kiếm <DR.OH> trên App Store, CH Play hoặc quét mã QR

Chọn biểu tượng ứng dụng DR.OH và cài đặt miễn phí

Link tải ứng dụng Dr.OH:

+ Android: goo.gl/c2Fek7

+ IOS: goo.gl/GhX99B

Bài Viết Liên Quan

© 2019 Dr.Khoa | Designed by OneHealth

đã đăng ký