Dịch vụ test nhanh covid-19 tại hệ thống trung tâm xét nghiệm Dr.Khoa có quy trình như thế nào? Bao nhiêu tiền và ở đâu?

Dịch vụ test nhanh Covid-19 (xét nghiệm nhanh Covid-19) hiện nay đang ngày càng phát triển phổ biến góp phần đa dạng hóa các phương pháp xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2. Với ưu điểm thuận tiện sử dụng, cho ra kết quả nhanh chóng chỉ trong vòng 30 phút, hình thức test nhanh Covid-19 đang được sử dụng rộng rãi để đẩy mạnh công tác sàng lọc ca nhiễm, ngăn chặn bệnh dịch lây lan trong cộng đồng. Vậy quy trình thực hiện phương pháp test nhanh Covid-19 như thế nào? Chi phí ra sao? Thực hiện xét nghiệm ở đâu là hiệu quả và uy tín? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc các câu hỏi trên nhằm cung cấp cho độc giả hiểu rõ hơn phương pháp xét nghiệm này.

Dịch vụ test nhanh covid-19 tại hệ thống trung tâm xét nghiệm dr. Khoa có quy trình như thế nào? Bao nhiêu tiền và ở đâu?

Test nhanh Covid-19 là gì?

Test nhanh Covid-19 hiện có 2 phương pháp chính:

 • Xét nghiệm kháng nguyên: Phương pháp xét nghiệm phát hiện các protein trên bề mặt của virus SARS-CoV-2.
 • Xét nghiệm kháng thể: xét nghiệm nhằm phát hiện các kháng thể được tạo ra do hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với việc lây nhiễm Covid-19.

Theo đó, phương pháp xét nghiệm kháng nguyên hiện đang được sử dụng phổ biến rộng rãi hơn hiện nay để để phát hiện và sàng lọc người nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Còn phương pháp xét nghiệm kháng thể được áp dụng cho mục đích sàng lọc cho các trường hợp cá nhân đó có đáp ứng miễn dịch với loại virus này hay chưa. Nếu người xét nghiệm có kháng thể trung hòa đặc hiệu thì cơ thể sẽ ghi nhớ miễn dịch giống như đã được tiêm vắc-xin.

1. Xét nghiệm kháng nguyên là gì?

Test nhanh bằng phương pháp xét nghiệm kháng nguyên Covid-19 là một xét nghiệm chẩn đoán nhanh RDT (Rapid Diagnostic Test). Phương pháp được sử dụng để phát hiện và chẩn đoán sự xuất hiện của protein đặc hiệu virus SARS-CoV-2 có trong một mẫu dịch tiết từ đường hô hấp (dịch tỵ hầu) của người được xét nghiệm. Các kháng nguyên này chỉ được phát hiện khi virus đang trong các chu trình nhân lên một cách nhanh chóng. Xét nghiệm nhanh kháng nguyên được sử dụng tốt nhất để sàng lọc, chẩn đoán sớm tình trạng nhiễm virus cấp tính.

Test nhanh Covid-19 giúp phát hiện nhanh người nhiễm Covid-19 ngay giai đoạn mới bị nhiễm thay vì phải chờ phơi nhiễm 7-10 ngày như phương pháp xét nghiệm phát hiện kháng thể. Hiện tại, với ưu điểm và lợi thế dễ thao tác, xét nghiệm lưu động, thời gian test ngắn và nhanh chóng, trả kết quả trong vòng 15- 30 phút, phương pháp xét nghiệm kháng nguyên này được dùng như 1 xét nghiệm sàng lọc Covid-19 đại trà được sử dụng trên toàn quốc nhờ lợi th

Test nhanh bằng phương pháp xét nghiệm kháng nguyên được các chuyên gia đánh giá có độ nhạy thấp hơn phương pháp xét nghiệm Realtime RT-PCR. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển nghiên cứu, nhiều nhà sản xuất đã cho ra đời nhiều bộ kit test nhanh kháng nguyên có độ chính xác cao. Điển hình, bộ kit test nhanh của Mỹ có thể cho kết quả chính xác 95%.

2. Xét nghiệm kháng thể là gì?

Xét nghiệm kháng thể là phương pháp xét nghiệm tìm kháng thể IgM và IgG chống lại virus gây nhiễm Covid-19 trong huyết thanh của bệnh nhân, còn được biết đến với tên gọi khác là xét nghiệm huyết thanh học. Kỹ thuật xét nghiệm này sẽ lấy mẫu máu (máu ở trên đầu ngón tay), sau đó sẽ tách huyết thanh để tiến hành các bước xét nghiệm cần thiết.

Phương pháp xét nghiệm này sẽ được áp dụng và ghi nhận cho đối tượng là một người đang hoặc từng mắc Covid-19 hoặc có kháng thể chống lại SARS-CoV-2 do đã được chích vaccine phòng bệnh. Xét nghiệm kháng thể kết hợp với xét nghiệm PCR sẽ hỗ trợ cho bác sĩ biết sự tiến triển qua các giai đoạn của bệnh Covid-19 một cách chi tiết và cụ thể hơn. Thông thường hình thức xét nghiệm này được thực hiện tại cơ sở y tế và cho kết quả nhanh trong vòng 30 phút – 1 giờ.

Xét nghiệm kháng thể sẽ lấy mẫu máu ở trên đầu ngón tay của người được xét nghiệm.
Xét nghiệm kháng thể sẽ lấy mẫu máu ở trên đầu ngón tay của người được xét nghiệm.

Đối tượng nào cần test nhanh Covid-19 kháng nguyên:

 • Người có yếu tố dịch tễ, lưu trú tại các khu vực có ghi nhận ca nhiễm bệnh Covid-19 trong vòng 28 ngày.
 • Các đối tượng F1 tiếp xúc trực tiếp ca nhiễm Covid-19, nhưng chưa thể triển khai xét nghiệm Realtime RT-PCR trong thời gian ngắn.
 • Người đến khám bệnh, bệnh nhân cấp cứu, phẫu thuật và điều trị tại khoa cấp cứu của các bệnh viện.
 • Người thường xuyên di chuyển liên tỉnh như tài xế, người giao hàng, người lao động cần giấy thông hành để về quê.
 • Người lao động đang làm việc tại các môi trường đông đúc, kín gió.
 • Áp dụng phương pháp cho các cơ sở y tế chưa đạt đủ điều kiện xét nghiệm sàng lọc Covid-19 bằng hình thức RT-PCR cho nhân viên y tế.

Test nhanh Covid-19 ở đâu?

Phương pháp test nhanh Covid-19 bằng phương pháp xét nghiệm kháng nguyên có thể thực hiện ở ngoài phòng khám, phòng thí nghiệm. Do đó, chúng ta có thể chủ động tiến hành thực hiện lấy mẫu test nhanh tại các bệnh viện hoặc đăng ký test nhanh tại các chốt chặn kiểm soát dịch lưu động. Tuy nhiên, việc triển khai test nhanh lưu động này sẽ có ít nhiều rủi ro và nguy cơ không đảm bảo an toàn sinh học. Vì vậy người dân vẫn luôn được khuyến nghị nên tiến hành test nhanh Covid-19 tại bệnh viện để có quy trình an toàn và đảm bảo kết quả chính xác nhất.

Hiện nay, dịch vụ test nhanh được triển khai và áp dụng rộng rãi trên địa bàn TP.HCM nhằm truy tìm ca nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn lo lắng vì không biết lựa chọn dịch vụ test nhanh Covid-19 ở đâu tại TP. HCM có chi phí tốt, quy trình an toàn, tiện lợi và kết quả uy tín, chính xác. Để đáp ứng nhu cầu này của quý khách hàng,  Hệ Thống Trung Tâm Xét Nghiệm Tiêu Chuẩn Quốc Tế Dr. Khoa đã triển khai dịch vụ test nhanh Covid-19 tại Bệnh viện, tại nhà/ tại chỗ cho khách hàng, cơ quan, xí nghiệp. Hệ thống Phòng khám sử dụng bộ kit test nhanh của Mỹ – Panbio Covid-19 Ag Rapid test device – với kết quả chẩn đoán chính xác đến 95%. 

Hãy đăng ký ngay TẠI ĐÂY.

bộ kit test nhanh của Mỹ – Panbio Covid-19 Ag Rapid test device.
bộ kit test nhanh của Mỹ – Panbio Covid-19 Ag Rapid test device.

Test nhanh kháng nguyên Covid-19 lấy mẫu như thế nào?

Test nhanh bằng phương pháp kháng nguyên Covid-19 sẽ lấy dịch tỵ hầu làm mẫu xét nghiệm. Mẫu test nhanh sẽ được sử dụng trực tiếp tại các chốt kiểm soát xét nghiệm lưu động hoặc tại các bệnh viện và sẽ cho ra kết quả xét nghiệm sau 15-30 phút. Trong trường hợp nhân viên y tế không thể tiến hành test tại chỗ, mẫu sẽ được gói làm bệnh phẩm và đem về phòng xét nghiệm bệnh viện để tiến hành thực hiện xét nghiệm.

Khi vận chuyển, mẫu sẽ được bảo quản trong ống kín không chứa môi trường bảo quản ở 2-8 độ C và sử dụng trong vòng 12 giờ. Trong trường hợp cần bảo quản lâu hơn, nhân viên y tế sẽ cấp đông mẫu trong môi trường dưới -70 độ C và trước khi tiến hành xét nghiệm, mẫu sẽ phải rã đông hoàn toàn.

Chi phí Test nhanh Covid-19 là bao nhiêu?

Hiện nay, chi phí test nhanh kháng nguyên Covid-19 theo yêu cầu sẽ có giá từ 350.000 đồng/mẫu. Mức giá sẽ có sự chênh lệch tùy vào nguồn gốc, nhà sản xuất của bộ kit test nhanh khác nhau. Hiện nay trên thị trường có các bộ kit test ngoại nhập như: Panbio – COVID-19 – Ag Rapid test Device (Nasopharyngeal); Safecare COVID-19 Ag Rapid Test Kit (Swab), SARS-CoV-2 Rapid Antigen Test… Ngoài ra, Việt Nam cũng có đơn vị đã sản xuất được kit test Covid-19. Bộ kit đã được Bộ Y tế kiểm duyệt và cho phép sử dụng.

Quy trình làm test nhanh Covid-19

Do có sự đa dạng về bộ kit test nhanh kháng nguyên cho nên quy trình test nhanh Covid-19 cũng sẽ có 1 số điểm khác nhau. Tuy nhiên, các dụng cụ test nhanh kháng nguyên đều có điểm chung đó là các dụng cụ sẽ bao gồm một que thử đặt cố định trong khay nhựa. Que thử thường có cấu tạo gồm ba phần chính: lớp nhận mẫu, lớp cộng hợp và lớp màng phản ứng.

Bước 1: Chuẩn bị

 • Nhân viên y tế phải mặc đồ bảo hộ theo quy định.
 • Để tất cả các thành phần của bộ kit xét nghiệm sao cho cân bằng với nhiệt độ phòng (15-30 độ C) trước khi xét nghiệm khoảng 30 phút.
 • Lấy khay thử ra khỏi túi và sử dụng ngay trong vòng 1 giờ.
 • Ghi mã người lấy mẫu lên khay thử trên mặt phẳng sạch nằm ngang.

Bước 2: Thu thập mẫu

 • Để người lấy mẫu ngồi hoặc nằm đầu nghiêng về phía sau một góc 70 độ.
 • Nhân viên lấy mẫu sẽ nhẹ nhàng đưa đầu que lấy mẫu qua lỗ mũi, đẩy dọc sàn mũi tới khoang mũi hầu cho đến khi thấy có lực cản (sâu khoảng ½ khoảng cách từ đầu mũi đến dái tai). Xoay que ba lần và giữ yên 10 giây cho đầu que hấp thụ tối đa mẫu phẩm.
 • Nhẹ nhàng xoay và rút que lấy mẫu khỏi mũi bệnh nhân.

Bước 3: Tách chiết mẫu

 • Cho 10 giọt (300 µl) đệm chiết vào ống chiết rồi đặt lên giá đỡ.
 • Nhúng đầu que mẫu vào ống chiết. Xoay và miết đầu que vào thành và đáy ống 10 lần. Ngâm đầu que trong dung dịch 1 phút.
 • Bóp cho hai thành ống ép vào đầu que, từ từ xoay que và ép đầu que khi rút que. khỏi ống để thu được dung dịch càng nhiều càng tốt. Hủy que mẫu đã sử dụng theo quy định đối với chất thải lây nhiễm sinh học.
 • Đậy chặt ống bằng nắp nhỏ giọt.
 • Lắc mạnh ống theo chiều ngang 10 lần để trộn đều mẫu. Tránh để dung dịch chạm tới đầu lọc trong nắp nhỏ giọt.

Bước 4: Thực hiện xét nghiệm

 • Nhỏ 3 giọt (100 µl) mẫu chiết từ ống nghiệm vào ô nhận mẫu (S) của khay thử và bắt đầu dùng đồng hồ để bắt đầu đếm thời gian.
 • Đọc kết quả tại mốc thời điểm 15 phút, không đọc sau 20 phút.

Bước 5: Đọc kết quả

 • Dương tính: Xuất hiện hai vạch màu: một vạch ở vạch chứng (chữ C) và một vạch là vạch kết quả (chữ T). Kết quả cho thấy mẫu phẩm có kháng nguyên SARS-CoV-2.
 • Âm tính: Chỉ xuất hiện vạch chứng C và không có vạch nào trong vùng kết quả T. Kết quả cho thấy mẫu phẩm không có hoặc nồng độ kháng nguyên SARS-CoV-2 dưới ngưỡng phát hiện của xét nghiệm.
 • Không hợp lệ: Không xuất hiện vạch chứng C. Nguyên nhân do lượng mẫu không đủ hoặc thực hiện sai quy trình.
Kết quả test nhanh bằng phương pháp xét nghiệm kháng nguyên Covid-19.
Kết quả test nhanh bằng phương pháp xét nghiệm kháng nguyên Covid-19.

Ưu – nhược điểm của test nhanh kháng nguyên Sars-Cov-2

1. Ưu điểm của test nhanh kháng nguyên Sars-Cov-2

 • Thời gian trả về kết quả nhanh chóng (15-30 phút).
 • Có thể thực hiện ngoài bất cứ đâu bên ngoài phòng thí nghiệm.
 • Chi phí thấp.
 • Dễ dàng thực hiện.
 • Không cần phải thực hiện từ những kỹ thuật viên có trình độ đào tạo chuyên môn cao.
 • Bộ kit test được sản xuất hàng loạt và sử dụng rộng rãi để đảm bảo đáp ứng nhu cầu xét nghiệm quy mô hơn.
 • Phù hợp sử dụng lần đầu tiên để khoanh vùng, dập dịch trên diện rộng.

2. Nhược điểm của test nhanh kháng nguyên Sars-Cov-2

 • Độ ẩm và nhiệt độ của môi trường nơi thực hiện xét nghiệm có thể làm ảnh hưởng đến kết quả.
 • Nếu mẫu bị lẫn lộn máu sẽ gây ảnh hưởng kết quả xét nghiệm.
 • Độ chính xác thấp hơn xét nghiệm RT-PCR, nên phương pháp test nhanh có thể có tỷ lệ cho ra kết quả dương tính giả, âm tính giả.

Giải đáp các thắc mắc về xét nghiệm nhanh Covid-19 theo yêu cầu

1. Test nhanh Covid-19 khi nào có kết quả?

Phương pháp test nhanh Covid-19 thường sẽ trả về kết quả trong vòng 15-30 phút đối với xét nghiệm tại chỗ. Tuy nhiên,  kết quả xét nghiệm có thể bị ảnh hưởng tùy thuộc độ ẩm và nhiệt độ nơi tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Do đó mẫu test nhanh Covid-19 có thể sẽ được đóng gói về thực hiện xét nghiệm trong các hệ thống phòng thí nghiệm. Nhân viên y tế sẽ bảo quản mẫu trong ống kín không môi trường bảo quản ở 2-8 độ C và được tiến hành sử dụng trong vòng 12 giờ. Việc triển khai xét nghiệm trong phòng thí nghiệm sẽ đảm bảo an toàn sinh học hơn xét nghiệm tại chỗ.

2. Test nhanh Covid-19 có phải lấy máu không?

Xét nghiệm nhanh Covid-19 bằng phương pháp xét nghiệm kháng nguyên sẽ lấy mẫu dịch tỵ hầu và không lấy mẫu máu. Còn test nhanh Covid-19 bằng xét nghiệm kháng thể sẽ lấy mẫu máu.

3. Test nhanh Covid-19 có phải nhịn ăn không?

Nếu dịch vụ xét nghiệm nhanh Covid-19 bằng phương pháp kháng nguyên sẽ lấy mẫu dịch tỵ hầu, khách hàng không cần phải nhịn ăn trước khi thực hiện xét nghiệm. Ngược lại, nếu khách hàng được yêu cầu xét nghiệm nhanh Covid-19 bằng phương pháp xét nghiệm kháng thể và lấy mẫu máu, khách hàng sẽ được hướng dẫn chế độ nhịn ăn để kết quả cho ra được chính xác nhất. Nếu ăn uống trước khi lấy máu xét nghiệm có thể thay đổi chỉ số lượng mỡ trong máu hoặc lượng đường cơ thể tăng cao. Điều này sẽ ảnh hưởng độ chính xác của kết quả xét nghiệm.

Test nhanh kháng nguyên Covid-19 khác gì với xét nghiệm RT-PCR?

So sánh Test nhanh kháng nguyên Covid-19 Realtime RT-PCR
Giúp phát hiện thành phần nào? Phát hiện Protein của virus có trong dịch tỵ hầu hoặc dịch tiết hô hấp. Sẽ phát hiện ra Acid Nucleic của virus có trong dịch tỵ hầu, dịch tiết hô hấp.
Mức độ phức tạp của xét nghiệm Rất đơn giản, dễ dàng thực hiện, có thể thực hiện lưu động. Phức tạp, khó thực hiện, chỉ thực hiện trong phòng Lab.
Độ đặc hiệu của xét nghiệm Độ đặc hiệu cao trên 90%, giúp hỗ trợ sàng lọc Covid-19 trong cộng đồng. Độ đặc hiệu cao hơn, có thể đạt 99-100%, giúp khẳng định người nhiễm Covid-19.
Độ nhạy của xét nghiệm Tùy vào thời gian lây nhiễm, nhưng thường là thời điểm trung bình hoặc cao, tải lượng virus cao. Độ nhạy cao, có thể phát hiện virus vào giai đoạn sau 1-2 ngày nhiễm bệnh.
Thời gian thực hiện Xét nghiệm nhanh chóng trong vòng 15-30 phút. Xét nghiệm tốn khoảng 3-5 giờ mới trả kết quả.
Chi phí thanh toán Giá thấp nên được triển khai xét nghiệm rộng rãi. Giá cao hơn test nhanh gấp 3-5 lần
Giá trị kết quả Test nhanh dương tính vẫn phải xét nghiệm khẳng định lại bằng xét nghiệm RT-PCR Xét nghiệm RT-PCR được xem là tiêu chuẩn vàng giúp chẩn đoán người nhiễm Covid-19.

4. Xét nghiệm nhanh virus Corona có đau không?

Test nhanh bằng phương pháp xét nghiệm kháng nguyên Covid-19 sẽ dùng tăm bông chuyên dụng để đưa vào mũi người cần xét nghiệm với độ sâu nhất định và ngoáy để lấy dịch tiết xét nghiệm. Quá trình lấy mẫu có thể sẽ đau một chút đối với người lấy mẫu nếu ngồi sai tư thế.

Riêng đối với trẻ em, đặc biệt trẻ nhỏ sẽ không chịu ngồi yên, cựa quậy nên có thể sẽ đau và gây khó khăn nhất định khi lấy mẫu. Để khắc phục vấn đề khách hàng bị đau khi lấy mẫu, dẫn đến tâm lý lo sợ, ít khi chủ động đăng ký đi xét nghiệm, Hệ Thống Trung Tâm Xét Nghiệm Tiêu Chuẩn Quốc Tế Dr. Khoa đã tập huấn và đào tạo đội ngũ lấy mẫu có tay nghề chuyên môn cao. Do đó việc lấy mẫu sẽ không gây đau nhức cho quý khách nhờ sử dụng loại que lấy mẫu nhập khẩu từ hãng Abbott của Mỹ.

Que lấy mẫu này có ưu điểm có kích thước rất nhỏ, bông mềm mại, bắt dính tốt nên cho 100% mẫu đạt, chính xác, không đau. Khách hàng có thể đăng ký dịch vụ test nhanh Covid-19 lấy mẫu không đau bằng cách liên hệ trực tiếp Hệ Thống Trung Tâm Xét Nghiệm Tiêu Chuẩn Quốc Tế Dr. Khoa:

HỖ TRỢ TƯ VẤN & GIẢI ĐÁP THẮC MẮC

 02871011115

 https://onehealth.foundation/

 https://www.drkhoa.com/

 info@drkhoa.com

 116 Gò Dầu, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TP.HCM

 COMING SOON: Quận Phú nhuận

HƯỚNG DẪN TẢI APP DR.OH BỆNH VIỆN ĐA KHOA BỎ TÚI. NỀN TẢNG Y TẾ TRỰC TUYẾN HÀNG ĐẦU VIETNAM

Nhập tìm kiếm <DR.OH> trên App Store, CH Play hoặc quét mã QR

Chọn biểu tượng ứng dụng DR.OH và cài đặt miễn phí

Link tải ứng dụng Dr.OH:

+ Android: goo.gl/c2Fek7

+ IOS: goo.gl/GhX99B

Bài Viết Liên Quan

© 2019 Dr.Khoa | Designed by OneHealth

đã đăng ký